ซิโก้ รีเทิร์น! ทีมชาติไทย U23 ? by ยอดี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


ซิโก้ รีเทิร์น! ทีมชาติไทย U23 ? by ยอดี้
คอลัมน์ friday ESPRESSO (ศุกร์ 26/1/61) 


แม้จะยังไม่ประกาศชัดระบุว่าจะปลด, แต่จากถ้อยคำว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องเฮดโค้ชทีมชาติไทย U23 ของ โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล ประธานเทคนิคฟุตบอลไทย

ถึงตอนนี้น่าจะฟันธงว่าอนาคตกับเฮดโค้ชคนปัจจุบัน โซรัน ยานโควิช อดีตมือขวาทีมชาติไทยชุดใหญ่ของ มิโลวาน ราเยวัช ไม่น่าจะได้ไปต่อกับ ทีมชาติไทย U23 แล้ว หลังโซรัน มีโอกาสรับบทแม่ทัพช้างศึกรุ่นเล็ก ทว่ากลับพาทีมล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะในรายการ ฟุตบอล U23 ชิงแชมป์เอเชีย  2018 ที่ประเทศจีน ด้วยผลงานตกรอบแรกแพ้สามนัดรวด ยิงได้เพียง1 ประตูเท่านั้นจากกับปตันทีม เจนรบ สำเภาดี

จะว่าไปผลงานการคุมทัพโซรันกับช้างศึกรุ่นยู23 มีแววดวงไม่สมพงษ์กันอยู่แล้วนับแต่ทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่องสี่เส้า M150 คัพ 2017 ช่วงปลายปีที่ผ่านมาที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งตอนแรกเหมือนจะดีด้วยซ้ำหลังจากประเดิมชนะญี่ปุ่นได้ในนัดเปิดหัว แถมหลังจบเกมมีข้อมูลว่าญี่ปุ่นชุดนี้ดันเป็นชุดที่ไม่ได้จัดเต็มเพื่อเตรียมเตะฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย 2018 อีกต่างหาก ซึ่งบทสรุปสุดท้ายก่อนที่ไทยจะคว้าได้เพียงอันดับ4 ในรายการนี้

ด้วยผลงานที่เห็นไม่ใช่เรื่องแปลกที่กระแสการเปลี่ยนตัวเฮดโค้ชจะเกิดขึ้นอีกครั้งในวงการฟุตบอลไทย ซึ่งฝ่ายที่ต้องมีส่วนรับผิดชอบทางตรงแบบเลี่ยงไม่ได้ก็คือผู้เกี่ยวข้องของสมาคมฟุุตบอลไทยฯที่เป็นฝ่ายสรรหาแต่งตั้งเลือกเฮดโค้ชมาทำหน้าที่ ที่จะต้องทำการเร่งด่วนเพื่อหาคนที่ใช่และตอบโจทย์มาทำหน้าที่ผู้นำทีมชาติไทยคนใหม่

ซึ่งแน่นอนไม่ใช่แค่เพียงชุด U23 แต่น่าจะเป็นการเปลี่ยนยกชุดในชุดเยาวชน ซึ่งแคนดิเดตจากกระแสตอนนี้ทีมชาติไทยทุกชุดว่ากันว่าจะเป็นโค้ชไทยแทบทั้งหมด ส่วนที่ไฮไลท์หน่อยน่าจะเป็นชุด U23 เพราะเป็นหนึ่งในชุดความหวังที่จะต่อยอดนักเตะชุดนี้ไปสู่ชุดใหญ่ในอนาคต

นั่นจึงเป็นที่มาและไม่แปลกที่จะมีชื่อโค้ชไทยชื่อดังติดโผมากมาย แม้กระทั่งโค้ชเฮง ก็ยังมีชื่อติดโผซ่ะเองด้วยซ้ำ แต่กระแสที่เชื่อว่าแฟนบอลน่าจะสนใจและเรียกร้องให้รีเทิร์นมากที่สุดคนหนึ่งก็คือ โค้ชซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตเฮดโค้ชทีมชาติไทยชุดใหญ่ ที่เคยฝากผลงานพาทีมชาติไทย ผ่านเข้ารอบ12 ทีมสุดท้ายเอเชียฟุตบอลโลก 2018 เรียกศรัทธาแฟนบอลไทยได้ล้นหลามก่อนที่ ราเยวัช จะเข้ามาสานต่อ

อย่างไรก็ดีแม้จะได้รับกระแสเรียกร้องจากแฟนบอลให้คัมแบ็กเพื่อช่วยชาติแต่ โค้ชซิโก้ ก็คงจะยังพูดอะไรได้ไม่เต็มปากเพราะอย่างที่ทราบกันสิทธิ์ขาดเรื่องการคุมทัพทีมชาติไทย หลักๆก็น่าจะอยู่ที่โค้ชเฮง อย่างไรก็ดีใช่ว่าโค้ชซิโก้ จะปิดโอกาสตัวเองเพราะก็เอ่ยในทำนองว่าโค้ชไทยทุกคนยังมีไฟและอยากช่วยทีมชาติไทยทุกคน

นั่นหมายความว่าตอนนี้ยังสรุปไม่ได้ว่าโค้ชไทยจะออกที่ใครเพราะเอาจริงๆทุกคนล้วนมีความสามารถ

แต่ถ้าถามผม อยากให้ใครมาทำทีมชาติไทย ชุดU23 ผมเป็นคนหนึ่งที่ขอยกมือสนับสนุนโค้ชซิโก้ คัมแบ็กเต็มที่ เพราะจากประสบการณ์ทุกอย่างรวมถึงหากมองผลงานความสำเร็จที่ผ่านมากับการพาทีมชาติไทยประกาศศักดาเป็นเบอร์หนึ่งอาเซียนในช่วงหลายสิบปี ก็แทบไม่มีอะไรต้องพิสูจน์

รวมถึงเงื่อนไขสเป็คที่สมาคมต้องการที่ระบุชัดว่าต้องโปรไลเซนส์ ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ในเรื่องของบุคลากรที่จะเข้ามาทำหน้าที่แม่ทัพช้างศึกU23 คนใหม่เช่นกัน

ที่ผ่านมาฝีมือโค้ชซิโก้ ผมยอมรับว่าเป็นโค้ชที่มีฝีมือมากๆคนหนึ่ง แต่อาจจะติดตรงเรื่องแท็กติก มุมมอง การเล่นที่หากเทียบกับกุนซือระดับโลกอย่างราเยวัช ก็ถือว่ายังมีจุดที่เกิดข้อเปรียบเทียบชัดเจน

แต่ด้วยเวลาที่ผ่านมาหลังจากเว้นวรรคพักการคุมทีม รวมถึงการได้เข้าอบรมโค้ชโปรไลเซนส์ ถึงตอนนี้ผมเชื่อว่าโค้ชซิโก้ที่มีไฟแรงในงานโค้ชอยู่เสมอ ก็น่าจะรวบรวมศาสตร์วิชาโค้ชที่ร่ำเรียนบวกกับประสบการณ์เป็นนักฟุตบอลอาชีพและเฮดโค้ชทีมชาติไทย ที่ผ่านมาทั้งชุดใหญ่และชุดU23 มาปรับใช้เพื่อพัฒนาทีมชาติไทยได้มากมายกว่าเดิมแน่ๆ

อย่างน้อยก็กับการทวงบัลลังก์ความน่าเกรงขามช้างศึกในย่านอาเซียนคืนมา หลังจากความน่ากลัวหล่นหายไปจากการเข้ามาของโค้ชต่างชาติ.

ยอดี้

BUGABOO SPORTS

TAG : ซิโก้ทีมชาติไทยข่าวฟุตบอล AFC U23ฟุตบอล AFC U23ฟุตบอล U23 ชิงแชมป์เอเชีย 2018โค้ชซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง