อุตุฯเผย เช้านี้ร้อนขึ้น หมอกหนา ควันรถแน่น ฝุ่นสะสมเพิ่ม คาดอยู่อีก 3-4 วัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


กรมอุตุฯ เผย เช้านี้มวลอากาศเย็นลดลง อุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้มีหมอกหนา รวมกับฝุ่นละออง ควันรถในกทม.อากาศค่อนข้างทรงตัว ไม่สามารถระบายได้ คาดว่าจะเป็นแบบนี้ อีก 3-4วัน

วันนี้ (8 ก.พ.) เฟซบุ๊ก กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ณ เวลา 8.00 น. ว่า

ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตรวจวัดได้ระหว่าง 69-94 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จำนวน 5 สถานี ได้แก่ บริเวณเขตบางนา เขตวังทองหลาง ริมถนนอินทรพิทักษ์ ริมถนนพระราม 4 และริมถนนลาดพร้าว

โดยปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกพื้นที่ ซึ่งเป็นผลมาจากสภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ความชื้น 88% ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ฝุ่นละอองในบรรยากาศสะสมเพิ่มขึ้นได้


ส่วนประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หากจำเป็นต้องออกจากอาคาร ควรใส่หน้ากากอนามัย และหากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์

รวมทั้งขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการกำกับดูแลกิจกรรมต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นละอองในพื้นที่ โดยเฉพาะการใช้ยานพาหนะ การเผา และการก่อสร้าง เพื่อที่จะช่วยลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์ลงได้


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก กรมควบคุมมลพิษ

TAG :