เร่งสกัดเพลิงไฟป่าลุกลามเทือกเขาภูพาน แพร่วัดระดับค่าฝุ่นละออง กระทบสุขภาพประชาชน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ไฟป่าลุกลามไหม้ป่าไผ่บนยอดเขาภูพาน จังหวัดหนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่เร่งดับได้ทันก่อนลุกลาม ขณะที่เมืองแพร่พบค่าฝุ่นละอองสูงกระทบต่อสุขภาพ

เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัว จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมเจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวัด เดินเท้าเข้าดับไฟป่าที่ลุกไหม้ปาต้นไผ่ บนเทือกเขาหลังโรงพยาบาลหนองบัวลำภู หลังพบกลุ่มควันจากไฟป่าลุกไหม้ เป็นบริเวณกว้างและมองเห็นได้จากระยะไกล ซึ่งการเข้าดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะเป็นภูเขาสูงชัน ไกลจากจุดจอรถกว่า 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องเท้าเข้าไป และเมื่อน้ำหมดก็ต้องเดินออกมาเอาน้ำใหม่ และหลังดับไฟนานกว่า 5 ชั่วโมง ก็ยังมีสะเก็ดไฟลุกลามไหม้ไปจุดอื่น ๆ ต่อ ทำให้ขณะนี้มีการขอกำลังเสริมเพื่อดับไฟจุดดังกล่าวให้เสร็จภายในค่ำวันนี้

ขณะที่นายจรัส เต็มเมธาวิทยาเลิศ ป่าไม้จังหวัดหนองบัวลำภู ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เบื้องต้นใกล้ที่เกิดเหตุ พร้อมประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันดับไฟอย่างเร่งด่วน

ด้านจังหวัดไฟยังลุกไหม้หลายพื้นที่ต่อเนื่อง ล่าสุดช่วงเช้าไฟลุกไหม้กองขยะริมถนนสายตาก-กำแพงเพชร ก่อนลุกลามไหม้ป่าข้างทาง ทำให้มีเกิดกลุ่มควันลอยฟุ้ง จนเป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองตาก ต้องเร่งฉีดน้ำดับไฟนาน 30 นาที พบป่าเสียหาย 2 ไร่

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครแม่สอด จังหวัดตาก เร่งดับไฟที่ลุกไหม้ป่าหญ้าแห้งริมถนนสายเลี่ยงเมืองตัดใหม่-สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ซึ่งสาเหตุเกิดจาก ชาวบ้านเผาวัชพืชก่อนถึงวันห้ามเผาเด็ดขาด แต่ควบคุมไฟไม่ได้จนลุกลามเป็นวงกว้าง

และพื้นที่จังหวัดแพร่พบว่าวันนี้สำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียงกรมควบคุมมลพิษ รายงานว่าที่ตำบลนาจักร อำเภอเมืองแพร่ มีปริมาณค่าฝุ่นละอองอยู่ที่ 106 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงสุดในภาคเหนือ และอยู่ในเกณฑ์สีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว ซึ่งบรรยากาศในจังหวัดแพร่ มีหมอกควันปกคลุมจนมองไม่เห็นภูเขา

TAG : ไฟป่าไฟไหม้ป่าไฟไหม้ไฟไหม้ป่าภูพานค่าฝุ่นละออง

คลิปที่เกี่ยวข้อง