ร้องกองปราบตรวจสอบผลวิจัยหน้ากากกันสารพิษ หลังพบเอกสารรับรองเป็นเท็จ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตัวแทนทหาร เข้าแจ้งความให้ตำรวจสอบสวนการทำผลงานวิจัยยุทโธปกรณ์ที่จะใช้ในกองทัพ หลังพบเอกสารรับรองผลงานวิจัยเป็นเท็จ

พลตรีศักดิ์สิทธิ์ เชื้อสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานวิจัย และพัฒนาการทางทหาร กองบัญชาการกองทัพบก เข้าแจ้งความให้ตำรวจกองปราบปราม ตรวจสอบความผิดปกติของเอกสารผลการวิจัยโครงการวิจัยและพัฒนาหน้ากากป้องกันสารพิษเพื่อใช้ทางการทหาร ซึ่งได้รับงบประมาณจากโครงการ ทุนพัฒนาศักยภาพนักวิจัยด้านยุทโธปกรณ์ เพื่อเพิ่มศักยภาพของกองทัพ และการป้องกันประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2560 ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. จำนวนกว่า 3 ล้านบาท โดยมีนักวิจัยจากสถาบันการศึกษา และข้าราชการทหาร สังกัดกองบัญชาการกองทัพบก ร่วมทีมจำนวน 7 คน

พลตรีศักดิ์สิทธิ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเอกสารงานวิจัย พบความผิดปกติตั้งแต่ต้นปี จึงได้ตรวจสอบในทางลับกับสถาบันที่ถูกอ้างชื่อรับรองผลการวิจัย ซึ่งสถาบันดังกล่าวได้ปฏิเสธการรับรองงานวิจัยดังกล่าว เกรงว่าหากนำผลการวิจัยไปใช้ในขั้นตอนการผลิต ซึ่งจะมีงบประมาณสนับสนุนอีกรวมกว่า 150 ล้านบาท จะทำให้กองทัพได้รับความเสียหายจากยุทโธปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพ อาจเป็นอันตรายต่อทหารที่ลงไปปฏิบัติการในพื้นที่จริง

ด้านพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เปิดเผยว่า จะต้องตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียด และสอบปากคำเจ้าหน้าที่ที่พบเห็นความผิดปกติ เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงว่ากรณีดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามข้อกฎหมายใด หากพบว่ามีความผิดจริงจะแจ้งให้กองทัพบกแจ้งความดำเนินคดี เพื่อออกหมายเรียกทีมวิจัยที่เกี่ยวข้อง มาให้ข้อมูลต่อพนักงานสอบสวนอีกครั้ง

TAG : หน้ากากกันสารพิษตรวจสอบผลวิจัยหน้ากากกันสารพิษยุทโธปกรณ์

คลิปที่เกี่ยวข้อง