อด ญี่ปุ่นไม่ลงทุนรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ แล้ว ไทยยังไม่กล้าสู้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


เว็บไซต์ข่าว straitstimes ของสิงคโปร์รายงานความคืบหน้าโครงการ รถไฟความเร็วสูงสายเหนือเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ในประเทศไทยว่า ส่อแววล่ม หลังญี่ปุ่นได้ออกมาปฏิเสธที่จะร่วมลงทุนโครงการตามข้อเสนอข้อเสนอของทางไทยเพื่อลดวงเงินการลงทุนการก่อสร้าง

ซึ่งทางญี่ปุ่นยื่นข้อเสนอให้ทางการไทยลงทุนเอง 100% มูลค่าการลงทุนอยู่ที่ 4.2 แสนล้านบาท เท่านั้นโดยจะเสนอเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้หากไทยมีเงินลงทุนไม่พอ

โดยก่อนหน้านี้ทางไทยเล็งที่จะลดสเปคของโครงการนี้จากรถไฟความเร็วสูงเป็นรถไฟความเร็วปานกลาง เหลือความเร็วเพียง180-200 กม./ชม. และลดจำนวนสถานีกลางทางเพื่อต้นทุนการก่อสร้าง

โดยล่าสุดสำนักข่าว Straits Times ของสิงคโปร์รายงานว่าทางการไทยได้เข้าเจรจากับทางญี่ปุ่นแล้วเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ทางญี่ปุ่นก็ยังยืนยันให้ไทยลงทุนเองทั้งหมด 100% และโครงการนี้จะต้องเป็นรถไฟความเร็วสูงเท่านั้น

ทั้งนี้ ทางเฟซบุ๊ก Tanawat Wongchai ได้โพสต์อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุผลเรื่องนี้ไว้เป็นข้อๆ แบบเข้าใจง่าย ระบุว่า

1. ญี่ปุ่นยื่นข้อเสนอให้ทางการไทยลงทุน 100% เองเท่านั้น โดยเสนอเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้หากไทยมีเงินลงทุนไม่พอ โดยผลการศึกษาของทางญี่ปุ่นระบุว่า รถไฟความเร็วสูงเส้นทางนี้มีต้นทุนการก่อสร้างทั้งหมดที่ราวๆ 4.2 แสนล้านบาท (1.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

2. แต่ทางการไทยกลัวว่าจะถูกคนในประเทศด่า เพราะ รัฐบาลชุดนี้เคยไปด่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ว่าขายชาติ สร้างหนี้ให้ลูกหลาน 50 ปี ตอนที่ชัชชาติจะสร้างรถไฟความเร็วสูงเมื่อ 5 ปีก่อนไว้เยอะ เลยต่อรองกับญี่ปุ่นว่าขอให้ญี่ปุ่นร่วมลงทุน (joint investment) ได้มั้ย เพื่อทำให้ตัวเลขหนี้ของฝ่ายไทยน้อยที่สุด (ด้วยเหตุผลทางการเมืองนั่นแหละ) ซึ่งญี่ปุ่นปฏิเสธและให้ข้อเสนอเดิม คือ จะให้กู้เงินดอกเบี้ยต่ำแทน

3. พอหนักเข้าๆ ฝ่ายไทยเลยเสนอลดต้นทุนด้วยการลดความเร็วของรถไฟความเร็วสูง จาก 270-300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหลือ 180-200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำเอาญี่ปุ่นอึ้งไปพักใหญ่ ละตอกกลับมาว่านี่คือรถไฟความเร็วสูง ถ้าอยากได้ความเร็วระดับนั้นก็ไปทำรถไฟความเร็วปานกลาง 5555 ประกอบกับผลการวิจัยพบว่าการลงทุนรถไฟความเร็วปานกลางในเส้นทางนี้ไม่คุ้มค่าเท่ากับการลงทุนในรถไฟความเร็วสูง

4. หนักเข้าไปอีก ฝ่ายไทยเลยเสนอให้ลดสถานีกลางทางลง เพื่อลดต้นทุน ฝ่ายนักวิชาการของญี่ปุ่นเลยสวนกลับมาว่า วัตถุประสงค์ของการสร้างรถไฟ คือ สถานีกลางทางนี่แหละ ที่จะกระจายความเจริญไปสู่ท้องถิ่น ขยายความเป็นเมือง (urbanization) แล้วสร้างความเป็นเมืองที่ศิวิไลซ์กว่าเดิมขึ้นมา มีการจ้างงานในท้องถิ่น ประชาชนในท้องถิ่นมีระดับรายได้ที่สูงขึ้น และคุณภาพชีวิตของคนในท้องถิ่นดีขึ้น อีกทั้ง การลดสถานีกลางทางไม่คุ้มค่าเลย หากต้องแลกมากับการสูญเสียผู้โดยสารจากสถานีกลางทางนี้ไป (อย่าลืมว่าสิ่งที่รถไฟสามารถทำในสิ่งที่เครื่องบินทำไม่ได้ คือ สถานีกลางทางนี่แหละ)

โดยสรุปแล้วญี่ปุ่นเลยยื่นข้อเสนอว่า ญี่ปุ่นจะเข้ามาลงทุนสร้างให้ โดยให้ทางการไทยใช้แผนลงทุนที่ญี่ปุ่นศึกษามาเท่านั้น ไม่มีการลดความเร็ว ลดสถานีใดๆ ทิ้ง และให้ฝ่ายไทยลงทุนเอง 100% โดยญี่ปุ่นยินดีให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำแก่ไทย (แต่ไทยจะไปกู้จากที่อื่นก็ได้ ถ้าดอกเบี้ยต่ำกว่า)

ถ้านอกเหนือจากนี้ ญี่ปุ่นขอบายยยย BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Tanawat Wongchai และ เว็บไซต์ straitstimes.com http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/japan-rejects-calls-to-invest-in-thailands-bullet-train

TAG : รถไฟความเร็วสูง