ศอ.บต.เยี่ยมเด็กไทยมุสลิมในต่างแดน หวังให้กลับมาพัฒนาชายแดนใต้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ศอ.บต.บินไปเยี่ยมเด็กไทยมุสลิมที่ได้รับทุนไปเรียนหนังสือในประเทศอินโดนีเซีย หวังให้นำความรู้กลับมาพัฒนาชายแดนใต้ ไปติดตามกับคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นภาพรอยยิ้มของนักศึกษาไทยมุสลิม ทั้ง 46 คน ขณะพบหน้าพลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต.และนายธีรุตย์ ศุภวิบูรณ์ผล ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ พร้อมคณะทำงาน ที่เดินทางไปเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจนักศึกษาไทยในยอคยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

นักศึกษาเหล่านี้มาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และอีก 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ได้รับคัดเลือกให้รับทุนขององค์กร Muhammadiyah (มูฮัมมาดิยะห์) ไปศึกษาระดับปริญญาตรีในประเทศอินโดนีเซีย

เช่นเดียวกับ นุสรา ยูโซ๊ะ นักศึกษาจากจังหวัดยะลา ที่ได้รับทุนเรียนคณะเภสัชศาสตร์ บอกว่ารู้สึกดีใจ ที่มีโอกาสทำตามความฝัน ได้เรียนในสิ่งที่ตนเองรัก แม้ว่าจะต้องลงเรียนเพิ่มมากกว่านักศึกษาที่นี่อีก 2-3 วิชา ก็ไม่ย่อท้อ เพราะต้องการจะนำไปใช้สอบให้ได้ใบประกอบวิชาชีพตามที่ประเทศไทยกำหนด

ตลอดระยะเวลา 9 ปี ที่องค์กร Muhammadiyah (มูฮัมมาดิยะ) มอบทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาต่าง ๆ ให้เด็กไทยมุสลิมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และพื้นที่เป้าหมายได้รับโอกาสที่ดี กลับมาสร้างประโยชน์ให้กับแผ่นดินไทย

ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่ามีนักศึกษาไทยมุสลิม 4,280 คน ศึกษาในต่างประเทศ รวม 17 ประเทศ ซึ่ง ศอ.บต.ก็จะเข้าไปดูแลทุกคน

รองเลขาธิการ ศอ.บต.เชื่อว่าเมื่อเยาวชนไทยสำเร็จการศึกษาแล้ว จะมีงานรองรับ เพราะปัจจุบันรัฐบาลจัดทำ "โครงการสามเหลี่ยมเศรษฐกิจมั่นคง มั่งคั่งยั่งยืน" เร่งสร้างงาน ทั้งภาคเกษตร และภาคการท่องเที่ยว พร้อมทั้งจัดหาแหล่งเงินทุนไว้คอยสนับสนุนหากต้องการจะทำอาชีพอิสระ

ในปีนี้จะมีนักศึกษาไทยมุสลิม 17 คน สำเร็จการศึกษาจากประเทศอินโดนีเซีย และต้องการจะศึกษาเพิ่มเติมในมหาวิทยาลัยของไทย ศอ.บต.ก็จะเป็นตัวกลางประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่ออำนวยความสะดวกให้

ทั้งหมดนี้เป็นการมอบโอกาสที่ดีให้เยาวชนไทย กลับมาพัฒนาพื้นที่สามเหลี่ยมเศรษฐกิจ ปลายด้ามขวานของไทย

ศรชัย ปุยงาม ถ่ายภาพ อรรถพล ดวงจินดา ทีมข่าวเฉพาะกิจ รายงาน

TAG : เยี่ยมเด็กไทยมุสลิมต่างประเทศเรียนต่ออินโดนีเซียศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ศอ บต เยี่ยมเด็ก

คลิปที่เกี่ยวข้อง