อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังไม่พบ เจ้าสะอาด ช้างป่างาหัก หลังหลบหนีเข้าป่า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังออกติดตามเจ้าสะอาด ช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บงาหัก จากการชนกับเจ้าด้วนวนาลี ตามเส้นทางที่มักออกหากินเป็นประจำ แต่ยังไม่พบตัว

ความคืบหน้ากรณีที่ช้างป่าเพศผู้ 2 ตัว คือ เจ้าด้วนวนาลี และเจ้าสะอาด เกิดตกมัน ชนกันแย่งความเป็นใหญ่ และพื้นที่หากิน ใกล้อ่างเก็บน้ำสายศร อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อสองวันก่อน จนทำให้เจ้าสะอาด ได้รับบาดเจ็บงาหัก 1 ข้าง มีเลือดไหลออกมาจำนวนมาก ก่อนจะหลบหนีกลับเข้าป่าไป

การติดตามตัวช้างป่าทั้ง 2 ตัว เพื่อป้องกันไม่ให้ต่อสู้กันอีก หลังเจ้าด้วน วนาลี เริ่มเข้ามาครองพื้นที่ และถิ่นหากินเดิมของเจ้าสะอาดแล้ว เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติฯ เผยว่า เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจติดตามช้าง เจอเจ้าด้วนวนาลีออกหากินแล้ว แต่ยังไม่พบตัว เจ้าสะอาด คาดว่า ยังหลบอยู่ในป่า ถ้าพบตัวเมื่อใดจะให้เจ้าหน้าที่เข้าประเมินบาดแผล เพื่อวางแผนเข้าช่วยเหลือในทันที

ขณะที่ปราชญ์เรื่องช้างอย่างอาจารย์สมโรจน์ คูกิจติเกษม อาจารย์พิเศษด้านการอนุรักษ์และจัดการช้าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ออกมาชี้แจงความเชื่อที่ว่างาช้างที่หักจากการต่อสู้ เป็นของมงคล หรือกำลังเป็นที่ต้องการของนักสะสม เผยว่า งาช้างที่เป็นงาช้างมงคล ที่เรียกว่า งากำจัด หรืองากระเด็น ต้องเป็นงาที่ช้างหักงาตัวเองตามธรรมชาติ โดยการงัดกับต้นไม้ หรือพื้นดินหรือเป็นงาของช้างล้มตามอายุไข ส่วนงาที่หักจากการต่อสู้ หรือการจงใจตัดงาช้างเพื่อการค้า ถือเป็นสิ่งอัปมงคล เนื่องจากได้มาจากความทุกข์ทรมานของช้าง

TAG : ช้างป่าช้างป่าสู้กันช้างป่าตกมันพลายสะอาดพลายด้วนช้างป่างาหักช้างป่าแย่งตัวเมียช้างงาหักพลายสะอาด งาหัก

คลิปที่เกี่ยวข้อง