รายงานพิเศษ : พาชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ดอกไม้ฤดูหนาวนานาพันธุ์กว่า 30 ชนิด และสถาปัตยกรรมย้อนยุคไปกว่า 100 ปี ได้ถูกเนรมิตมาประดับตกแต่งบริเวณรอบลานพระราชวังดุสิต สนามเสือป่า ในงานอุ่นไอรักคลายความหนาว งานฤดูหนาว ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองกรุง โดยกรมศิลปากร

ซึ่งงานในครั้งนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยงานราชการในพระองค์จัดทำขึ้น ให้ประชาชนได้เห็นถึงความรักความผูกพันระหว่างสถาบันกษัตริย์และประชาชนที่มีมาอย่างยาวนาน ผ่านนิทรรศการ กษัตริย์มหาราชสองพระองค์ คือพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในยุคที่ประเทศไทยที่ในขณะนั้น มีการปฏิรูปครั้งยิ่งใหญ่ ทั้งการรถไฟ ไปรษณีย์ และนิทรรศการพระอัจฉริยภาพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีมากมายนานับประการรวมถึงยังมีการสาธิตการทำขนมไทย จากโรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง อาทิ มงกุฎเพชรทองม้วนสด ปั้นสิบชาววัง ที่หารับประทานได้ยาก

และแน่นอนว่าประชาชนที่มาร่วมงานนั้นแต่งกายย้อนยุคกันทุกคน ส่วนใหญ่ จะแต่งกายชุดไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศทั้งหญิงและชายรวมไปถึงพี่ๆตำรวจที่รักษาความปลอดภัยภายในงาน ก็สวมใส่เครื่องแบบตำรวจย้อนยุค ดูแปลกตา จนหลายคนต้องมาถ่ายภาพ เก็บเป็นที่ระลึก

หากคุณผู้ชมเดินชมนิทรรศการ ดอกไม้ ถ่ายรูปเหนื่อยแล้ว เลี้ยวขวาจากประตูสนามเสือป่า ก็จะพบซุ้มอาหารกว่า 30 ร้าน ที่ทางสำนักนายกรัฐมนตรีร่วมกับภาคเอกชน ร่วมนำอาหารทั้งแบบไทยโบราณและปัจจุบัน มาออกร้านแบบจุใจซึ่งท่านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐในตรี ออกปากขอเป็นคนนำทีมสนามขวาชมซุ้มอาหารด้วยตัวเอง

นอกจากนี้บริเวณสนามเสือป่ายังมีร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์และสมาคมต่างๆ มาออกร้านขายของในราคาถูก มีชุดไทยให้เช่าราคากันเองที่ร้านจิตอาสา 904 สอยต้นต้นกัลปพฤกษ์ และสลาก รวมถึงเวทีการแสดงใหญ่เล็ก อีกด้วย

สำหรับผู้ที่จะไปร่วมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ควรตรวจสอบเส้นทางการเดินทางให้ดี ซึ่งหากมาถึงจุดคัดกรองแล้วก็จะได้รับแผ่นพับรายละเอียดของงานเป็นทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ใครที่มาเที่ยวชมงานรับรองว่ากลับไปจะประทับใจไม่รู้ลืม

กุญชนิตา กุญชร ณ อยุธา สนามข่าว 7 สี รายงาน

TAG : สนามข่าว 7 สีเกาะติดข่าวดัง

คลิปที่เกี่ยวข้อง