ชุดพญาเสือ ทำสำนวน เปรมชัย ชี้เป็นการบงการล่าสัตว์ป่าในเขตหวงห้าม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชุดพญาเสือ กรมอุทยานฯ เตรียมสรุปสำนวนการสอบสวน ชี้พฤติการณ์ของ นายเปรมชัย กรรณสูต เป็นการบงการล่าสัตว์ป่า ในเขตหวงห้าม

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า วันอังคารนี้ (13 ก.พ.) จะลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ หรือ พฐ. ไปเก็บหลักฐานเพิ่มเติมบริเวณห้วยปะชิ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก และไล่เรียงลำดับเหตุการณ์อีกครั้ง หลัง นายเปรมชัย กรรณสูต พยายามเบี่ยงประเด็น ไม่ให้เชื่อมโยงการล่าสัตว์ป่า

ล่าสุด ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ จึงได้เตรียมทำสำนวนการสอบสวนเป็นการจ้างวาน บงการ ซึ่งมีโทษหนักกว่าการล่าสัตว์ ในเมื่อผู้ต้องหาไม่รับสารภาพ และตั้งทนายมาต่อสู้คดี แต่พฤติการณ์ชัดเจนว่านอกจากอาวุธปืนไรเฟิลแล้ว ยังมีมีดชำแหละ มีดสับกระดูก และเกลืออีก 4 ถุง

นอกจากนี้ จะนำหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่ส่งให้ห้องปฏิบัติการตรวจพิสูจน์ อาทิ ผลพิสูจน์ชิ้นเนื้อเสือดำเป็นวัตถุพยานยืนยัน เพื่อมัดตัวผู้กระทำผิดทั้งหมด ชุดพญาเสือจะสรุปสำนวนการสอบสวนถือว่า นายเปรมชัย พยายามฆ่าและบงการล่าสัตว์ เพื่อให้ได้รับโทษสูงสุด โดยไม่รอลงอาญา ตามบทลงโทษลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตพื้นที่หวงห้าม มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่ นายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ ระบุว่า เสือดำเป็นสัตว์ป่าหายาก ใกล้สูญพันธุ์ ในการไล่ล่าต้องอาศัยคนนำทางที่ชำนาญพื้นที่ ดูลู่ทางและรู้ธรรมชาติสัตว์ป่าเป็นอย่างดี จึงคาดว่ากลุ่มที่เข้าไปมีมากกว่า 4 คน และเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนของการอนุญาตให้เข้าพื้นที่เป็นกรณีพิเศษ ต้องมีมาตรการติดตามตรวจสอบ ไม่ให้ออกนอกเส้นทาง

TAG : อิตาเลียนไทยเปรมชัย กรรณสูตล่าสัตว์ป่าเปรมชัย ล่าสัตว์

คลิปที่เกี่ยวข้อง