ศาลฎีกาเดินหน้าคดีค้าง ทักษิณ ชินวัตร ทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย 5 มีนาคมนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ศาลฎีกา เดินหน้าพิจารณาคดีค้างเก่าของนายทักษิณ ชินวัตร เริ่มนัดแรก 5 มีนาคมนี้ คดีทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกประกาศนัดไต่สวนผู้ร้องวันที่ 5 มีนาคม ในคดีที่อัยการสูงสุดยื่นฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร และพวก รวม 27 คน เป็นจำเลยร่วมกันกระทำผิดต่อหน้าที่ และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยให้กับกลุ่มกฤษฎามหานคร จนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหาย

เป็นการนัดไต่สวนครั้งแรก หลังศาลยกเลิกคำสั่งจำหน่ายคดีชั่วคราว และให้ดำเนินกระบวนพิจารณาคดีต่อไป ไม่ต้องกระทำต่อหน้าจำเลย ซึ่งเป็นตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่ ดังนั้นถึง นายทักษิณ จะหลบหนีคดีก็จะถูกนำมาพิจารณาต่อ ทั้งนี้ นายทักษิณ สามารถตั้งทนายความต่อสู้คดีก่อนที่ศาลจะตัดสินคดี

คดีนี้ศาลพิพากษาจำคุกจำเลยผู้เกี่ยวข้องมาแล้ว เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2558 เช่น ร้อยโทสุชาย เชาว์วิศิษฐ, นายวิโรจน์ นวลแข อดีตผู้บริหารธนาคารกรุงไทย และพวกอีก 2 คน คนละ 18 ปี และจำคุกอดีตเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย พร้อมผู้บริหารเครือบริษัทกฤษดามหานคร รวม 12 คน คนละ 12 ปี ขณะที่ นายทักษิณ จำเลยที่ 1 หลบหนีคดี ศาลให้ออกหมายจับ และจำหน่ายคดีเฉพาะส่วนของ นายทักษิณ ไว้เป็นการชั่วคราว

TAG : ทักษิณ ชินวัตรคดีทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย

คลิปที่เกี่ยวข้อง