กลุ่มแม่บ้านขนมไทย จ.พิษณุโลก เร่งทำขนมเทียน-ขนมเข่งกว่า 6 ตัน ส่งขายช่วงตรุษจีน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กลุ่มแม่บ้านขนมไทยบ้านบางพะยอมใต้ จังหวัดพิษณุโลก รวมตัวกันเฉพาะกิจ เพื่อเร่งทำขนมเทียนและขนมเข่งมากกว่า 6,000 กิโลกรัม ส่งขายช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้

ชาวบ้านในตำบลพลายชุมพล อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ที่มีอาชีพทำขนมไทยกว่า 20 คน ได้รวมตัวกันในนามของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านขนมไทยบ้านบางพะยอมใต้ เพื่อเร่งทำขนมเทียนและขนมเข่งส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ใกล้จะถึงนี้ โดยช่วยกันเลือกใบตอง แล้วนำไปตัดด้วยเครื่องมือที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเป็นพิเศษ ทำให้สามารถตัดใบตองได้ครั้งละมาก ๆ และแยกหน้าที่กันไป ทั้งห่อใบตอง ปั้นแป้ง ใส่ไส้ขนมเทียน การผสมแป้งหยอดขนมเข่ง นำขนมเทียนและขนมเข่งไปนึ่งบนเตาฟืน แล้วจัดใส่ตะกร้า เตรียมส่งขายให้ทันในช่วงเทศกาลตรุษจีน

นางสาวขวัญตา สมงาม สมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านขนมไทยบ้านบางพะยอมใต้ บอกว่า ชาวบ้านที่นี่มีอาชีพทำขนมไทยมาตั้งแต่อดีต และเมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา ได้มารวมกลุ่มกัน เพื่อทำขนมตามเทศกาลส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในจังหวัดพิษณุโลก สร้างรายได้ให้แก่เธอและครอบครัว แถมยังเป็นการสืบทอดวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ทำขนมไทยด้วย

สำหรับปีนี้มียอดสั่งซื้อขนมเทียนและขนมเข่งมากกว่า 6,000 กิโลกรัม หรือกว่า 6 ตัน จึงต้องเร่งทำขนมกันตั้งแต่หกโมงเช้าจนถึงเที่ยงคืน ให้ครบตามยอดสั่งซื้อ

TAG : ทำขนมเทียน ขนมเข่งทำขนมไทยกลุ่มแม่บ้านขนมไทยบ้านบางพะยอมใต้เทศกาลตรุษจีนตรุษจีน 2561ตรุษจีน พิษณุโลกขนมเทียนขนมเข่งม

คลิปที่เกี่ยวข้อง