สัมผัสวิถีแห่งศรัทธา ตระการตาปราสาทรวงข้าว งานประเพณีบุญคูณลาน จ.กาฬสินธุ์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คุณเนติ์ ตันเจริญ ไปเก็บภาพบรรยากาศงาน “บุญบายศรีสู่ขวัญข้าวคูณลาน สืบสานตำนานพระแม่โพสพ” งานใหญ่ประจำปีของชาวกาฬสินธุ์ พร้อมพาชมความสวยงามของปราสาทรวงข้าว ที่ใช้รวงข้าวมัดรวมกันจนออกมาเป็นปราสาทสูงกว่า 20 เมตร รายล้อมด้วยปราสาทรวงข้าวขนาดย่อม สวยงามขนาดนี้ มีให้ชมที่เดียว ที่วัดเศวตวันวนาราม ศูนย์รวมจิตใจของชาวตำบลเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ติดตามได้จากรายงาน

นางรำนำขบวนพานบายศรี ตามด้วยปราสาทรวงข้าวจำลอง เคลื่อนตัวช้า ๆ ไปตามถนน ในตำบลเหนือ อำเภอเมือง จ.กาฬสินธุ์ นำผู้มาเยือนทั้งจากในตัวจังหวัดและจากต่างถิ่น สู่วัดเศวตวันวนาราม อันเป็นที่ตั้งของปราสาทรวงข้าวขนาดใหญ่ ที่พระสงฆ์ ผู้เฒ่าผู้แก่ และชาวบ้าน ร่วมกันสร้างขึ้นด้วยพลังแห่งศรัทธา สำหรับงานใหญ่ประจำปี ประเพณีบุญบายศรีสู่ขวัญข้าวคูณลาน สืบตำนานพระแม่โพสพ จัดขึ้นเพื่อขอบคุณความสำเร็จจากการเก็บเกี่ยว

ตามประเพณีฮีตสิบสอง คองสิบสี่ของชาวอีสาน พิธีทำบุญคูณลาน และเชิญขวัญข้าวในเดือนยี่ ถือเป็นสิริมงคลแก่การเกษตรกรรม เชื่อว่าจะทำให้ข้าวกล้างอกงาม และได้ผลดีในปีต่อไป ชาวบ้านทุกคนจึงร่วมมือร่วมใจจัดงานให้ออกมาดีที่สุด ซึ่งปราสาทรวงข้าวนับเป็นอีกหนึ่งผลงานศิลปะแห่งศรัทธา ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม และความเชื่อของชาวกาฬสินธุ์ได้อย่างงดงาม

ประธานลั่นฆ้องชัย หาบกระบุงข้าวนำข้าวคูณลานลงเท นางรำเริ่มรำบวงสรวงบูชาพระแม่โพสพอย่างอ่อนช้อย ตามด้วยการแสดงที่เน้นความสนุกสนาน แต่ไม่ละทิ้งวิถีชีวิตของชาวกาฬสินธุ์ที่มีความผูกพันกับข้าว

ถ้าใครได้มาเที่ยวกาฬสินธุ์ในวันเปิดงานประเพณีบุญบายศรีสู่ขวัญข้าวคูณลานแบบดิฉัน เชื่อได้เลยว่าสามารถอยู่เที่ยวได้ตลอดทั้งวัน เพราะหลังจากร่วมงานบุญที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เช้าแล้ว ที่นี่ยังมีการตั้งซุ้มกลุ่มอาชีพ นำสินค้าของดีจังหวัดกาฬสินธุ์อย่าง ผ้าไหมแพรวา หรือผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร รวมถึงอาหารพื้นถิ่นมาจำหน่ายมากมาย

งานบุญจบลงแล้ว แต่ความงดงามของรวงข้าวสีทอง และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวตำบลเหนือ จังหวัดกาฬสินธุ์ ยังมีให้เห็น และสัมผัสได้จากปราสาทรวงข้าวที่ตั้งตระหง่านอยู่

หากฝนไม่ทำให้ทรุดโทรมเสียก่อน ปราสาทรวงข้าวที่วัดเศวตวันวนาราม ก็จะยังคงความสวยงามแบบนี้ไปได้นานอีก 1-2 เดือนเลยทีเดียว

TAG : บุญบายศรีสู่ขวัญข้าวคูณลาน สืบสานตำนานพระแม่โพสพงานประจำปีกาฬสินธุ์ปราสาทรวงข้าวปราสาทรวงข้าว กาฬสินธุ์วัดเศวตวันวนารามงานบุญบายศรีสู่ขวัญข้าวคูณลาน

คลิปที่เกี่ยวข้อง