ชาวเกาะพงันเร่งช่วยเหลือกวางป่า พลัดตกหลุมขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่อุทยานบนเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมแรงช่วยเหลือ "กวางป่า" หลังตกลงไปในหลุมข้างทาง ต้องใช้เวลาร่วม 1 ชั่วโมง กว่าจะช่วยเหลือขึ้นมาได้ในสภาพอิดโรย

นี่เป็นคลิปเหตุการณ์ที่ชาวบ้านบนเกาะพะงัน ช่วยกันนำกวางป่า หรือกวางม้า หรือกวางแซมบาร์ ซึ่งเป็นกวางขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ขึ้นมาจากหลุมข้างทาง หลังกวางตัวนี้เดินออกมาจากป่าแล้วเกิดพลัดตกลงไปในหลุม จนชาวบ้านผ่านมาเจอ

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. ของเมื่อวานนี้ นายตรีวิทย์ จงจิตต์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลเกาะพะงัน รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบกวางตกลงไปในหลุม ริมถนนหมู่ 6 ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากนั้นได้ประสานเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน เข้าไปช่วยเหลือ โดยจุดที่พบกวางเป็นริมถนนลูกรัง ซึ่งถูกน้ำกัดเซาะจนเป็นหลุมลึกประมาณ 4-5 เมตร พบชาวบ้านกำลังช่วยกันนำเชือกลงไปมัดตัวกวาง ซึ่งนอนอยู่ในหลุม สภาพอ่อนล้า โดยคาดว่าน่าจะตกลงไปในหลุมดังกล่าวนานหลายชั่วโมงแล้ว

เจ้าหน้าที่และชาวบ้านใช้เวลานานประมาณ 1 ชั่วโมง ช่วยกันดึงเอากวางตัวดังกล่าวขึ้นมาได้ พบเป็นกวางเพศเมีย น้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม มีสภาพอิดโรย ไม่สามารถยืนขึ้นเองได้ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จึงนำกวางตัวนี้ไปดูแลรักษาต่อที่ทำการอุทยานฯ จนกว่าจะหายดี เพื่อเตรียมนำปล่อยคืนสู่ป่าเกาะพะงันอีกครั้ง

ทั้งนี้ บนเกาะพะงันยังคงมีผืนป่าที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่เป็นจำนวนมาก และจะมีชาวบ้านพบเห็นฝูงกวางม้าที่อาศัยออกมาหากินอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวบ้านต่างช่วยกันอนุรักษ์ไว้ นอกจากนี้ยังใช้รูปกวางเป็นสัญลักษณ์ประจำเกาะพะงันด้วย

TAG : กวางตกหลุมช่วยกวางตกหลุมกวางป่าป่าเกาะพะงันกวางม้า

คลิปที่เกี่ยวข้อง