สธ.ตรวจตลาดสดสร้างความเชื่อมั่น อาหารปลอดภัย ช่วงตรุษจีน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กระทรวงสาธารณสุข ตรวจตลาดสด สร้างความมั่นใจการเลือกซื้อของไหว้ ปลอดภัยจากเชื้อไข้หวัดนก

กิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคไข้หวัดนก ในช่วงเทศกาลตรุษจีน วันนี้ กรมควบคุมโรค นำทีมลงพื้นที่ตลาดยิ่งเจริญ สร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในเทศกาลตรุษจีน ยึดหลัก เลือก หลีก ล้าง สร้างความมั่นใจ ปลอดภัยไข้หวัดนก กระตุ้นผู้บริโภคและผู้ประกอบการค้าสัตว์ปีก มีพฤติกรรมที่ถูกสุขลักษณะ แต่ไทยไม่พบรายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก มาตั้งแต่ปี 2549 และไม่มีโรคไข้หวัดนกในไทยกว่า 9 ปีแล้ว

เทศกาลตรุษจีนปีนี้ 16 กุมภาพันธ์ ชาวไทยเชื้อสายจีนจะนำเป็ดไก่มาเป็นของไหว้บรรพบุรุษ หรือไหว้เจ้า กรมควบคุมโรคเน้นมาตรการเฝ้าระวังไข้หวัดนกมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีมาตรการจัดการความเสี่ยงจากประเทศเพื่อนบ้าน

ข้อแนะนำให้ประชาชนเลือกบริโภคสัตว์ปีก ยึดหลักเลือก บริโภคเนื้อไก่ เป็ด และไข่ที่ปรุงสุก สะอาด รวมถึงอาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว ทั้งไก่ต้ม เป็ดต้ม หมูต้ม ก่อนนำมารับประทานต้องปรุงให้สุกอีกครั้ง ส่วนทางร้านต้องหลีกเลี่ยงนำสัตว์ปีกป่วย หงอย ขนยุ่ง หรือป่วยตายมาทำอาหาร ไม่จับสัมผัสสัตว์ปีกป่วยหรือตาย และถ้าไปตลาดให้เลือกซื้อสัตว์ปีกจากร้านที่ดูสะอาด ปลอดภัย ที่สำคัญ ให้ล้างมือจับสัตว์ปีก

ขณะที่ นายสัตวแพทย์จีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ให้ปฏิบัติให้ถูกต้อง เน้นการเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์เพื่อตรวจหาจุลินทรีย์ก่อโรค ยาปฏิชีวนะตกค้าง และสารเร่งเนื้อแดง ส่งตรวจห้องปฏิบัติการของกรมปศุสัตว์ ถ้าพบรายใดทำผิด จะตักเตือน ให้คำแนะนำ เพื่อให้ประชาชนมั่นใจจับจ่ายเลือกซื้อ เนื้อหมู เป็ด ไก่ เป็นของไหว้

TAG : เทศกาลตรุษจีนตรุษจีน 2561วันตรุษจีนซื้อของไหว้กระทรวงสาธารณสุขไข้หวัดนกของไหว้ตรุษจีน

คลิปที่เกี่ยวข้อง