เร่งถกหาทางป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐานใน กทม.

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หารือร่วมกับกรุงเทพมหานคร หามาตรการออกประกาศเตือนให้ประชาชน ให้รับมือกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กให้มากขึ้น

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน วันนี้ มีค่าอยู่ที่ 50-63 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐานหลายพื้นที่ เนื่องจากสภาพอากาศมีเมฆมากและมีหมอกในตอนเช้า

ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กที่รุนแรงขึ้น ทำให้คนกรุงเทพฯ เริ่มไม่แน่ใจว่าสภาพอากาศที่ขมุกขมัว เกิดจากฝุ่นละออง หรือ หมอก จึงเริ่มตื่นตัวหันมาดูแลตัวเอง ด้วยการสวมใส่หน้าหากอนามัย และหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีประกาศค่าฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐเร่งแก้ปัญหา

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้หารือกับกรุงเทพมหานครเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยได้รวบรวมช่วงเวลาและระยะเวลาการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก ซึ่งพบว่ามักจะเกิดในช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีการจราจรหนาแน่น

ดังนั้น ในเบื้องต้นจะหาแนวทางออกประกาศเตือนให้ประชาชนรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับฝุ่นละอองขนาดเล็กให้มากขึ้น เพื่อจะได้ป้องกันตัวเองได้ถูกต้อง และจะเร่งติดตั้งเครื่องตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กให้ครอบคลุมมากขึ้น

นายแพทย์ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างใกล้ชิด และให้ป้องกันตัวเอง โดยอย่าออกกำลังกายกลางแจ้ง และจำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ชนิด N95 หากไม่มีให้ใช้ผ้าผืนบางชุบน้ำปิดปาก ปิดจมูก และสวมใส่หน้ากากอนามัยทั่วไปปิดทับอีกชั้นหนึ่ง ถึงจะป้องกันฝุ่นขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกาย และสะสมอยู่ในปอด

TAG : ค่าฝุ่นละอองฝุ่นละออง กทมฝุ่นละออง