นายกฯ วอนต่างชาติอย่าปล่อยคนทำผิดเคลื่อนไหวทางการเมือง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นายกรัฐมนตรี ขอทูตและตัวแทนต่างชาติ ดูแลผู้กระทำความผิดที่หลบหนีจากประเทศไทย ใช้พื้นที่เคลื่อนไหวทางการเมือง รวมถึงให้ดูกลุ่มที่เคลื่อนไหวภายในประเทศว่ามีเจตนาไม่บริสุทธิ์หรือไม่

เป็นตอนหนึ่งระหว่างปาฐกถาพิเศษ ในงานประกาศวาระแห่งชาติ "สิทธิมนุษยชนร่วมขับเคลื่อน Thailand 4.0 เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" ที่มีเอกอัครราชทูตและตัวแทนต่างชาติเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง โดยนายกรัฐมนตรีฝากให้พิจารณาว่าประเทศไทยร่วมมือกับนานาชาติด้วยการจับกุม ส่งกลับผู้กระทำผิด หรือไม่ยอมให้มีการเคลื่อนไหวในไทย ดังนั้น ทุกประเทศก็ต้องเคารพกฎหมายของไทยด้วย รวมถึงให้นานาชาติจับตาการเคลื่อนไหวของคนบางกลุ่มในประเทศไทยขณะนี้ ว่ามีเจตนาไม่บริสุทธิ์หรือไม่

ส่วนการพบกันของนายกรัฐมนตรี กับ นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร นั้น เป็นการฟื้นความสัมพันธ์ทางการเมือง โดยอังกฤษมั่นใจพัฒนาประชาธิปไตยของไทย และเชื่อจะมีการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ไม่มีการหารือเรื่อง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขอสถานะลี้ภัย หรือในการปรากฏตัวที่กรุงลอนดอนก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี บอกกับสื่อมวลชนไม่สนใจกับการปรากฎตัวของ นางสาวยิ่งลักษณ์ และ นายทักษิณ ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนด้วย
              
ด้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ บอกได้รับรายงานเรื่องทั้งสองคนที่กรุงปักกิ่งแล้ว และ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้สั่งการใดเป็นพิเศษ เพราะเป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศยังไม่ทราบ นางสาวยิ่งลักษณ์ ถือหนังสือเดินทางและมีที่พำนักประเทศใดเป็นหลัก 
               
ส่วน พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพร้อมและกฎหมาย ส่วนการเคลื่อนไหวใด ๆ สามารถทำได้ แต่ขอให้คำนึงถึงผลกระทบด้านอื่น ๆ ด้วย 
              
ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ปฏิเสธข่าวแกนนำพรรคเดินทางไปกรุงปักกิ่ง เพื่อหารือกับอดีตนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับตัวหัวหน้าพรรคคนใหม่ โดยยืนยันเป็นข่าวที่คลาดเคลื่อนกับความเป็นจริง ไม่มีการนัดหมายใด ๆ อีกทั้ง พรรคเพื่อไทยยังไม่มีความจำเป็นต้องตัดสินใจหาตัวหัวหน้าพรรคคนใหม่ในขณะนี้

TAG : นายกรัฐมนตรีการเคลื่อนไหวทางการเมืองยิ่งลักษณ์ ชินวัตรยิ่งลักษณ์ ปักกิ่ง

คลิปที่เกี่ยวข้อง