ชุดพยัคฆ์ไพร เตรียมตรวจสอบ รังเย็นรีสอร์ต เอี่ยว เปรมชัย กรรณสูต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชุดพญาเสือ ประสานชุด พยัคฆ์ไพร เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบ "รังเย็น รีสอร์ต" กลางหุบเขา ระหว่างอำเภอภูเรือ กับอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ว่ามีความเชื่อมโยงอย่างไรกับ นายเปรมชัย กรรณสูต

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ ทำให้ทราบพิกัดที่ตั้งของ "รังเย็นรีสอร์ต" เป็นพื้นที่ในความดูแลของกรมป่าไม้ ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ.2484 
              
จึงได้ประสานส่งข้อมูลให้กับ นายชีวภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และเตรียมสนธิกำลังกันลงพื้นที่ตรวจสอบ รังเย็นรีสอร์ต ในวันพรุ่งนี้ เพื่อตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจน ทั้งเอกสารสิทธิ์ที่ดิน และการครอบครองว่ามีความเชื่อมโยงกับ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการบริษัทอิตาเลียนไทยดีเวล็อปเมนต์ อย่างไร ถ้าไม่สามารถแสดงเอกสารสิทธิ์ที่ดินได้อย่างถูกต้อง หรือแจกแจงการได้มา รวมถึงความทับซ้อนกับผืนป่า ก็จะถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุกป่าด้วย เท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีการสร้างอ่างเก็บน้ำในรังเย็นรีสอร์ตด้วย
              
ด้าน พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รับมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า คดีของนายเปรมชัยและพวก จะต้องมีการตรวจสอบขยายผลให้ละเอียดครอบคลุมทุกด้าน โดยคณะกรรมการติดตามคดี สำหรับประเด็นนี้ หากพบว่าเป็นการรุกพื้นที่ป่าไม้ในเขตป่าสงวน หรือป่าในเขตอุทยานแห่งชาติ ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าว วันนี้ลงพื้นที่ รังเย็น รีสอร์ต พบเป็นรีสอร์ตขนาดใหญ่กลางหุบเขา อยู่ระหว่างอำเภอภูเรือ และอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ก่อสร้างมากว่า 20 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัย นายแพทย์ชัยยุทธ กรรณสูต พ่อของ นายเปรมชัย และรีสอร์ตแห่งนี้ถือเอกสารสิทธิ์ นส.3 ที่กว้านซื้อมาจากชาวบ้านในเขตพื้นที่ป่าภูหมี ภูขี้นาค บ้านร่องจิก บ้านหนองสะนุน เขตรอยต่ออำเภอภูเรือ และอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
     
เช่นเดียวกันกับ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า รีสอร์ตรังเย็นที่อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ไม่ใช่บ้านพักตากอากาศของ นายเปรมชัย แต่มีชื่อของบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชันแนล จำกัดเป็นผู้ครอบครอง โดย นายเปรมชัย เป็นเพียงกรรมการบริหารเท่านั้น รีสอร์ตดังกล่าวจะมีความผิดฐานรุกล้ำพื้นที่ป่าอนุรักษ์หรือไม่ ได้ให้ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. ไปตรวจสอบแล้ว 

ขณะที่ พลตำรวจตรีปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการ ปทส. กล่าวว่า วันนี้ตำรวจ ปทส. ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบรีสอร์ตดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะตรวจสอบอาณาเขตของรีสอร์ตว่าอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ หรือป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ หากตรวจสอบพบว่าอยู่ในพื้นที่ ก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย และอาจต้องขยายผลว่านอกจากรีสอร์ตที่อำเภอภูเรือ ยังมีรีสอร์ตที่อื่นอีกหรือไม่
              
ส่วนการออกหมายเรียก นายนพดล พฤษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานธรรมชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ปรึกษาบริษัทฯ ของ นายเปรมชัย ผู้ประสานงานให้ นายเปรมชัย เข้าไปศึกษาธรรมชาติ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ที่ตำรวจนัดมาให้ปากคำในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ โดยประเด็นที่ต้องสอบปากคำจะเน้นไปที่เรื่องขั้นตอนการดำเนินการก่อน ระหว่าง และหลังขออนุญาตกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบว่า นายนพดล มีส่วนรู้เห็นหรือทราบมาก่อนหรือไม่ว่า นายเปรมชัย จะเข้าไปล่าสัตว์ อีกประเด็นคือ นายนพดล เคยมีการทำหนังสือหรือทำเรื่องขออนุญาตให้นายเปรมชัย เข้าไปในเขตอุทยานแห่งใดอีกบ้างก่อนหน้านี้ เพื่อตรวจสอบกับพยานหลักฐานที่ชุดสืบสวนสอบสวนรวบรวมมาได้

ส่วนกระแสข่าวว่า นายเปรมชัย หลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน ตามข้อมูลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังไม่พบว่า นายเปรมชัย ได้ไปยังประเทศเพื่อนบ้านตามกระแสข่าว แต่เมื่อครบกำหนดฝากขัง 12 วัน นายเปรมชัย จะต้องไปรายงานตัวต่อศาล แต่หากไม่พบว่า นายเปรมชัย ไป ศาลก็จะยึดเงินประกันและดำเนินการออกหมายจับ

ขณะที่ คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.แสดงท่าทีห่วงใยต่อเหตุการณ์ล่าเสือป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เพราะละเมิดกฎหมายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 หลายสถาน พร้อมแสดงความชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่เสียสละ บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด 
              
โดยในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ได้เชิญผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ และ นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเข้าพบ เพื่อแสดงความขอบคุณและให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นด้วย  
              
ทั้งนี้ ยังเตรียมพิจารณาเพิ่มบทลงโทษ ผู้นำอาวุธเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและล่าสัตว์ให้รุนแรงและเหมาะสมมากขึ้น ในร่างแก้ไขกฎหมายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เสนอเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.ด้วย 

ในการแถลงข่าวดังกล่าว หนึ่งในกรรมาธิการฯ ได้สวมเสื้อยืดรณรงค์ยุติการล่าเสือดำ และสาปแช่งผู้ที่กระทำผิดด้วย

TAG : เปรมชัย กรรณสูตล่าสัตว์ป่าคดีล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวรเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรยิงเสือดำเปรมชัย ล่าสัตว์รังเย็นรีสอร์ต เปรมชัย กรรณสูตรังเย็น รีสอร์ตรังเย็นรีสอร์ต