เฝ้าระวัง! พลายดุ๊กดิ๊ก ป้วนเปี้ยนสวนผลไม้ ยังไม่มีทีท่ากลับขึ้นเขาสอยดาว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - พลายดุ๊กดิ๊ก ช้างป่า ยังคงป้วนเปี้ยนหากินในสวนผลไม้ไม่กลับขึ้นเขา ที่จังหวัดจันทบุรี ส่วนที่เขาใหญ่มีคำเตือนให้ระวังช้างป่า 3 ตัว ที่หากินเพียงตัวเดียว

ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายโอภาส ศรีสมบูรณ์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปท่องเที่ยวในเขตอุทยาน ระยะนี้ ให้ระมัดระวังหากเจอสัตว์ป่า หรือช้างป่า เดินหรือออกหากินบนถนนทางขึ้น-ลง หลังช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีช้างป่าเพศผู้ขนาดใหญ่ ที่หากินตัวเดียวเกิดตกมันแล้วหลายตัว ทั้ง พลายสะอาด พลายด้วนวนาลี และล่าสุด พลายโยโย่ ที่มีภาพเข้าชนรถกระบะของนักท่องเที่ยว จนเจ้าหน้าที่ต้องนำรถน้ำผลักดันกลับเข้าป่า

โดยช้างป่าที่หากินเดี่ยวช่วงนี้ จะมี พลายด้วนวนาลี ที่จะออกหากินบริเวณใกล้ ๆ ศูนย์ฝึกของอุทยานและอ่างเก็บน้ำสายศร ส่วน พลายสะอาด จะกินหญ้าและดินโปร่งใกล้หนองผักชีทางลงอุทยาน ส่วน พลายโยโย่ ใกล้น้ำตกเหวนรก หากพบเจอไม่ควรขับรถเข้าใกล้ หรือส่งเสียงดังให้สัตว์เกิดตกใจ และต้องปฎิบัติตามคำเตือนของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

จังหวัดจันทบุรี เป็นคืนที่สองแล้วที่ พลายดุ๊กดิ๊ก ได้นำโขลงช้างป่ากว่า 10 ตัว บุกเข้าไปหากินภายในสวนผลไม้ของชาวบ้าน ในพื้นที่อำเภอสอยดาว ทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดระแวงมากขึ้น

เช้านี้ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ผู้นำชุมชน อาสาสมัครเฝ้าระวังช้างป่า พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าสำรวจความเสียหาย พบสวนกล้วยและสวนมะพร้าวในพื้นที่ หมู่ 10 ตำบลทรายขาว สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

โขลงช้างป่าดังกล่าว ยังคงหากินอยู่ในพื้นที่บริเวณท้ายหมู่บ้าน โดยยังไม่มีทีท่าว่าจะกลับขึ้นเขาสอยดาวแต่อย่างใด คาดว่าแหล่งอาหารแหล่งน้ำหมดลง ทำให้ช้างป่าต้องเข้ามาหากินในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านแทน

TAG : ช้างป่าปัญหาช้างป่าช้างป่าทำลายพืชไร่ช้างป่าเขาใหญ่ช้างป่างาเดียวพลายดุ๊กดิ๊กช้างป่า จันทบุรี