ศอ.บต.เยี่ยมแรงงานไทยในมาเลเซีย หวังดึงกลับมาพัฒนาชายแดนใต้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ศอ.บต.เยี่ยมแรงงานไทยในประเทศมาเลเซีย หวังดึงกลับมาพัฒนาพื้นที่สามเหลี่ยมเศษฐกิจชายแดนใต้ ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

ร้านอาหารไทยกว่า 2,000 แห่ง ในย่านที่เรียกว่าต้มยำกุ้งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ส่วนใหญ่เปิดกิจการโดยผู้ประกอบการชาวไทย รวมทั้งแรงงานในร้านกว่า 90% ล้วนมาจากจังหวัดสงขลา สตูล รวมถึง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลายปีก่อนหน้านี้ แรงงานไทยเหล่านี้ถูกนำไปเกี่ยวโยงกับปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ จนเป็นที่จับตามอง

ซึ่งที่ผ่านมาศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต.ได้จับมือกับธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ช่วยเหลือผู้ประกอบการ และแรงงานไทย ทั้งในและนอกระบบกว่า 100,000 คน ในมาเลเซีย ให้มีงานทำอย่างถูกต้อง โดยส่วนใหญ่เป็นแรงงานหนุ่มสาว ที่ปัจจุบันทำงานเป็นเชฟและเด็กเสิร์ฟ แลกกับค่าแรงวันละ 50-100 ริงกิต หรือประมาณ 500-1,000 บาทไทย

นอกจาก ศอ.บต.จะเป็นหน่วยงานหลัก ประสานงานร่วมกับสถานฑูต กระทรวงการต่างประเทศ คอยดูแลคนไทยในประเทศมาเลเซียแล้ว ยังได้เตรียมพร้อมรองรับแรงงานไทยกลับถิ่นฐาน

สอดรับกับโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ ตามนโยบายของรัฐบาล เช่น ธุรกิจส่งออกปาล์มน้ำมัน และมะพร้าวในจังหวัดปัตตานี ซึ่งต้องการแรงงานเกษตรอีกจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจท่องเที่ยว เปิดจุด Check in "Sky walk ทะเลหมอก" ที่ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และเตรียมรองรับการค้าการส่งออกตามแนวชายแดนที่อำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส ตลอดจนสนามบินเบตง ที่จะเปิดทำการในเร็วๆ นี้ ซึ่งคาดว่าต้องการแรงงานไทยอีกไม่ต่ำกว่า 100,000 คน

สำหรับแนวทางป้องกันแรงงานรุ่นใหม่ไหลออกนอกประเทศ รัฐบาลได้เตรียมสร้างงานและสร้างรายได้ไว้รองรับ เพื่อหวังให้คนรุ่นใหม่พัฒนาปลายด้ามขวานของไทย บ้านเกิดของเขา ให้เจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง

ศรชัย ปุยงาม ถ่ายภาพ
อรรถพล ดวงจินดา ทีมข่าวเฉพาะกิจ รายงาน

TAG : แรงงานไทยในประเทศมาเลเซียแรงงานไทย

คลิปที่เกี่ยวข้อง