รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย หัวลำโพง-บางแค คืบหน้า 97% คาดเปิดให้บริการ ก.ย.62

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย เส้นทาง หัวลำโพง-บางแค และเส้นทาง บางซื่อ-ท่าพระ คืบหน้าไปแล้ว 97 เปอร์เซ็นต์

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เข้าตรวจเยี่ยม การก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค ที่สถานีวัดมังกร ซึ่งมีการก่อสร้างด้วยศิลปะรูปแบบจีน ผสมผสานกับยุโรป หรือ ชิโนโปรตุกิส โดยใช้มังกร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์มาประดับตกแต่ง ตั้งแต่ทางลงสถานี, เพดาน, ชั้นจำหน่ายตั๋ว และชานชาลา สลับกับการตกแต่งด้วยลายดอกบัวและลายประแจจีน ให้สอดคล้องกับย่านชุมชนโดยรอบ และเป็นเอกลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว โดยจะปรับปรุงพื้นที่ภายในสถานีให้เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ และมีห้องสุขาไว้ให้บริการด้วย

โดยภาพรวมการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายเส้นทาง หัวลำโพง-บางแค และ บางซื่อ-ท่าพระ ขณะนี้คืบหน้าไปแล้ว 97% แบ่งเป็นสถานียกระดับ 15 สถานี และ สถานีใต้ดิน 4 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร, สถานีสามยอด, สถานีสนามไชย และสถานีอิสรภาพ ทุกสถานีเน้นการตกแต่งตามเอกลักษณ์และวิถีชุมชนในพื้นที่

สำหรับรถไฟฟ้าเส้นทาง หัวลำโพง-บางแค ระยะทางรวม 15.9 กิโลเมตร จะเปิดให้บริการได้ก่อน ราวเดือนกันยายน ปี 2562 ส่วนเส้นทางช่วง บางซื่อ-ท่าพระ จะเปิดให้บริการเดือนกันยายน ปี 2563 ซึ่งช่วงเดือนมีนาคมนี้ จะเริ่มนำรถไฟฟ้าขบวนรถใหม่ มาทดลองให้บริการก่อน 3 ขบวน จากนั้น จะเปิดให้บริการเต็มระบบทั้ง 35 ขบวน จากเดิมมีเพียง 19 ขบวนได้ในเดือนมกราคม ปี 2563 คาดว่า จะช่วยลดความหนาแน่นของการใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินในปัจจุบัน ที่มีกว่า 300,000 คน ต่อวันได้

TAG : ก่อสร้างรถไฟฟ้ารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินรถไฟฟ้ารถไฟฟ้าส่วนต่อขยายหัวลำโพง บางแคบางซื่อ ท่าพระ