นักวิชาการเชื่อมาตรการ ธงแดง แก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้นเกาะ พร้อมนำร่องที่เกาะละวะใหญ่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม เชื่อมั่นมาตรการ "ธงแดง" ช่วยควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวไม่ให้ล้นเกาะได้ พร้อมนำร่องที่ เกาะละวะใหญ่ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เป็นแห่งแรก

นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม เชื่อว่า มาตรการควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวบนเกาะละวะใหญ่ ที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้นำ "ธงสีแดง สีเขียว สีเหลือง" มาปักไว้ริมชายหาด ให้เห็นเป็นสัญลักษณ์ บ่งบอกจำนวนนักท่องเที่ยวบนเกาะ จะช่วยควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวไม่ให้ล้นเกาะได้

โดยหากเห็น "ธงสีแดง" อยู่บนยอดเสาสูงแสดงว่านักท่องเที่ยวเต็มเกาะแล้ว ไม่ต้องขึ้นมาเที่ยวอีก "ธงสีเหลือง" หมายถึง นักท่องเที่ยวใกล้เต็มเกาะแล้ว และ "ธงสีเขียว" แสดงว่าเกาะยังว่าง สามารถขึ้นมาท่องเที่ยวได้ ซึ่งสัญลักษณ์ธงแต่ละสี จะช่วยให้ผู้ประกอบการวางแผนการนำนักท่องเที่ยวขึ้นมาบนเกาะได้อย่างเหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งหากมาตรการนี้ได้ผลดี ก็จะเสนอให้ชายหาดแห่งอื่น ๆ นำธงสัญลักษณ์ไปปักไว้ เพื่อจำกัดนักท่องเที่ยวในระหว่างที่ยังรอระบบการจองตั๋ว จองโควต้าท่องเที่ยวเกาะผ่านออนไลน์

นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้ออกประกาศกำหนดการเข้าดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน โดยยกเป็นโมเดลต้นแบบในการนำคุ้มครอง ดูแลทรัพยากรธรรมชาติ บนเกาะละวะใหญ่ โดยได้จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นมาท่องเที่ยวบนเกาะ โดยใช้ธงเป็นสัญลักษณ์แจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการรับทราบถึงจำนวนนักท่องเที่ยวบนเกาะ ซึ่งจำกัดไม่ให้เกิน 100 คนต่อช่วงเวลา และห้ามไม่ให้ขึ้นมาท่องเที่ยวบนเกาะตั้งแต่ 17.00-06.00 น. โดยจะเริ่มนำมาใช้ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat

TAG : นักท่องเที่ยวล้นเกาะธงแดงควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวเกาะละวะใหญ่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาอ่าวพังงา