ฝุ่น PM 2.5 คือ? รุนแรงต่อร่างกายแค่ไหน วิธีที่ป้องกันอยู่ ถูกต้องแล้วหรือ!

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


จากข่าวคราวมลพิษทางอากาศใน กทม. ที่มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐาน เนื่องจากอากาศเย็น ความชื้นสูง ฝุ่นละอองจึงมีโอกาสสะสมเพิ่มขึ้นได้

ความผิดปกตินี้ จึงทำให้หลายๆ คนคงสงสัยว่า เจ้าฝุ่นละออง PM 2.5 คืออะไร?
แล้วใส่หน้ากากอนามัยแบบไหนถึงจะป้องกัน ฝุ่นละออง PM 2.5 ได้?

วันนี้ BUGABOO NEWS จะขออธิบายรายละเอียดเรื่องนี้ให้ได้ศึกษากัน
  ▪️ ฝุ่นละออง PM 2.5 คืออะไร
  
▪️ มาจากไหน
  
▪️ ป้องกันยังไง
  
▪️ หน้ากากไม่ได้ใช้ได้ทุกอัน และที่สำคัญต้องเปลี่ยนทิ้งบ่อยแค่ไหนนะ


✅ เริ่มต้นด้วย คำถามแรก ฝุ่นละออง PM 2.5 คือ...

ฝุ่นละออง PM 2.5 คือ ฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากๆๆ เล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางเส้นผมเราถึง 25 เท่า ยิ่งฝุ่นมีขนาดเล็กเท่าไหร่ เมื่อเราหายใจเอาฝุ่นเข้าไป มันก็จะเข้าปอดเราลึกมากเท่านั้น (ฝุ่นยิ่งเล็ก ยิ่งเข้าลึก)

เมื่อฝุ่นเข้าไปในปอด ปอดก็จะป้องกันตัวเองด้วยการห่อหุ้มฝุ่นเพื่อกำจัดออก จึงทำให้เกิดเป็นกลุ่มผังพืดในปอด ถ้าสะสมเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ เช่น โรคปอดอักเสบ และอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้


✅ แต่เอ๊ะ! ไอฝุ่นเล็กขนาดนี้ มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไรกัน?

มลพิษทางอากาศเหล่านี้ ก็มาจากการจราจร ควันเสียรถยนต์ อุตสาหกรรม และการเผา ประกอบกับเกิดสภาพอากาศนิ่ง ลมสงบ และชั้นอากาศผกผันใกล้พื้นดิน ทำให้มลพิษทางอากาศเกิดการสะสมตัวในปริมาณมาก

โดยปรากฏการณ์นี้ จะพบเป็นบางวันในช่วงฤดูหนาว ถึงต้นฤดูร้อน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ระดับ PM 2.5 สูงขึ้นผิดปกติในช่วงที่ผ่านมา✅ แล้วกลุ่มเสี่ยงล่ะ? ที่จริงแล้ว ฝุ่นละอองนี้เป็นอันตรายกับทุกๆคน เพราะมันจะผ่านเข้าขนจมูก โพรงจมูก ลำคอ หลอดลมใหญ่ จนกระทั่งหลุดเข้าไปในถุงลมและปอดของเราอย่างง่ายดาย

จะก่อให้เกิดอาการไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ มีเสมหะ หายใจลำบาก เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดในสมอง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจขาดเลือด โรคมะเร็งปอด โรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบทางเดินหายใจ

รวมถึงทำลายระบบประสาทจนเป็นอัมพาต เพราะสารปรอทที่อยู่ใน PM 2.5 ซึ่งมาจากกระบวนการเผาไหม้น้ำมันและถ่านหิน จะไปทำลายระบบประสาททำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นอัมพาตได้


 
**โดยเฉพาะคนที่ไวต่อโรคแบบนี้มากที่สุด คือ คนที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจอยู่แล้ว เช่น โรคหอบหืด ภูมิแพ้ ไซนัส โรคผิวหนัง หากได้รับฝุ่นละอองเข้าไปอีก อาการก็จะรุนแรงมากกว่าคนปกติ 

จะมีอาการมึน ตัวชา อยากอาเจียน หรือร้ายแรงถึงขั้นระบบประสาทต่างๆ ในร่างกายถูกทำลาย โดยเฉพาะระบบประสาทการทำงานของปอด
เพราะถูกสารเคมีที่ผสมอยู่ในฝุ่นจะไปกัดส่วนต่างๆ ในร่างกายอย่าง ผิวหนัง ปอด รวมถึงกระดูกให้เสียหายได้เช่นกัน✅ การป้องกันล่ะ? หน้ากากอนามัยแบบไหนที่ป้องกัน ฝุ่นละออง PM 2.5 ได้

หลักง่ายๆในการเลือกหน้ากากอนามัย ให้เราสังเกตุหน้าซองที่ระบุว่า สามารถป้องกันฝุ่นได้? และป้องกันฝุ่นผงขนาดเท่าไหร่บ้าง?

แต่ที่กรองป้องกันฝุ่น PM 2.5 ❌ ไม่ได้แน่นอนเลย คือ

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก Teed Udomporn
 
1. หน้ากากแบบผ้า : ไม่มีคุณสมบัติกรองฝุ่นได้เลย ใส่ไปหายใจฝุ่นก็เข้าไปอยู่ดี
2.หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป : กรองฝุ่นขนาด PM 3 ได้ แต่กรองฝุ่น PM 2.5 ที่เล็กกว่าไม่ได้
3.หน้ากากอนามัยพร้อมชั้นกรองคาร์บอน : หน้ากากแบบนี้ใช้ได้ดีในบริเวณที่มีควันรถยนต์ เช่น กรุงเทพฯ ซึ่งสามารถกรองฝุ่นขนาด PM 3 ได้ แต่กรองฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ เช่นกัน


***ส่วนหน้ากากที่มีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5ได้ คือ

1. หน้ากากกรองอนุภาค รุ่น R95 เป็นหน้ากากที่คนทำงานเกี่ยวกับพ่นสีหรือไอระเหยใช้กัน ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 ยังได้

2. หน้ากากกรองอนุภาคเส้นใยไฟฟ้าสถิต ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 ได้เหมือนกัน แถมยังป้องกัน ฟูมโลหะ ที่เกิดจากการเชื่อมตะกั่วบัดกรีได้อีกด้วย

สำหรับ 2 ข้อแรก คุณสมบัติอาจจะเกิดความจำเป็นสำหรับคนทั่วไป ที่ไม่ได้ทำงานเฉพาะทาง พ่นสี ไอระเหย งานเชื่อม เพราะฉะนั้นหน้ากากที่แนะนำให้ควรใช้คือ


ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก Teed Udomporn

3. หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง ที่ระบุว่าเป็นเส้นใยประจุไฟฟ้าสถิต ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 ละออง เชื้อโรค และฟูมโลหะ ป้องกันได้ถึง 95% มีมาตรฐาน NIOSH หาซื้อง่ายตามห้างสรรพสินค้า หรือห้างที่มีอุปกรณ์ช่างขาย ราคา 30-50 บาท มีให้เลือกใช้หลายยี่ห้อ

แต่ๆๆ ที่สำคัญ‼️

การใส่หน้ากากอนามัยไม่ควรใช้นานเกินไป หากมีสภาพที่สกปรกหรือหายใจแล้วเริ่มได้กลิ่นภายนอก แสดงว่าอาจจะเสื่อมสภาพแล้วควรเปลี่ยนโดยเร็ว 


✅ แล้วแบบนี้ หน้ากากที่ใช้แล้ว ควรจะเปลี่ยนตอนไหน?

เรื่องนี้ ขึ้นอยู่กับความถี่ที่เราใช้ หากต้องใส่บ่อยๆ หรือใส่ทุกวัน ก็ควรเปลี่ยนบ่อย หรือถ้าเราใช้แล้วรู้สึกว่า หายใจสะดวกกว่าตอนใส่แรกๆ แบบนี้ต้องเปลี่ยน เพราะถ้าเราหายใจสะดวกขึ้นแสดงว่าหน้ากากเริ่มเสื่อม การกรองลดคุณภาพหายใจไปฝุ่นก็เข้าปอดเราไม่ต่างจากการใส่หน้ากากผ้าธรรมดาๆ นั่นเอง

✅ แต่ทางที่ดี ควรหลีกเลี่ยงการออกนอกอาคารหรือที่อยู่อาศัยหากไม่จำเป็น และ
- งดสูบบุหรี่
- ดื่มน้ำสะอาดมากๆ
- ล้างมือและหน้าบ่อยๆ
- รักษาความสะอาดของที่อยู่อาศัย
- เมื่อมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์
- ผู้ป่วยโรคหอบหืดและผู้ป่วยโรคหัวใจ ควรพกยาติดตัวไว้ตลอดเวลา


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก กรมควบคุมโรค

TAG : ค่าฝุ่นละอองฝุ่นละออง กทมมลพิษทางอากาศกรมควบคุมมลพิษฝุ่นละออง