กรมควบคุมมลพิษ เตือนคนกรุงไม่แข็งแรงเลี่ยงพื้นที่ฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมควบคุมมลพิษ ชี้แจง คลิปส่องสปอตไลท์ขึ้นฟ้าพบฝุ่นจำนวนมาก ปรากฎว่าเป็นฝุ่นละอองขนาดใหญ่ อันตรายน้อยกว่าฝุ่นขนาดเล็ก ขณะที่ กรุงเทพมหานคร ขอให้ผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน

กรณีที่มีการแชร์คลิปการส่องไฟยามค่ำคืน บริเวณสวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร และพบฝุ่นปลิวลอยในอากาศอย่างหนาแน่น พร้อมระบุว่าเป็นมลพิษในอากาศที่คนกรุงเทพฯ ต้องหายใจเข้าไป

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการคุณภาพอากาศ ชี้แจงว่า ฝุ่นละอองที่เห็นในคลิปดังกล่าว เป็นฝุ่นละอองขนาดใหญ่ ไม่ใช่ฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน อย่างแน่นอน เพราะสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จึงมีอันตรายน้อยกว่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน ที่หายใจเข้าไปถึงปอดได้โดยตรง

สำหรับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในกรุงเทพมหานคร ขณะนี้ กำลังหามาตรการแก้ไขปัญหา ซึ่งอาจต้องนำแนวทางการดับเครื่องยนต์ขณะรถติดเหมือนในต่างประเทศมาใช้ และรณรงค์ให้คนหันมาใช้รถร่วมกัน หรือ คาร์พูล มากขึ้น

ส่วนสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กวันนี้ ยังเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ โดยช่วงเช้าค่าฝุ่นขึ้นไปถึง 64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ก่อนจะลดลงเล็กน้อยในช่วงบ่าย โดยอยู่ที่ 44-59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ซึ่งกรุงเทพมหานคร ออกมาเตือนประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง ผู้สูงอายุ หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยง ให้หลีกเลี่ยงไปในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพราะแนวโน้มค่าฝุ่นละอองยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ขอบคุณภาพจาก : YouTube feelthai

TAG : ฝุ่นละอองฝุ่นเกินค่ามาตรฐานมลพิษกรมควบคุมมลพิษค่าฝุ่นละอองค่าฝุ่นละออง กทมฝุ่นละออง กทมฝุ่นละออง สวนลุมพินี