หลายหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจ รังเย็นรีสอร์ท หลังพบ เปรมชัย ถือครองที่ดิน 5 แปลง 70 ไร่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - วันนี้ หลายหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบ "รังเย็นรีสอร์ท" หลังมีข้อมูลว่า นายเปรมชัย กรรณสูต ถือครองที่ดิน 5 แปลง 70 ไร่ 

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ "รังเย็นรีสอร์ท" ในอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ที่ถูกระบุว่า นายเปรมชัย กรรณสูต มีที่ดินอยู่ในความครอบครองด้วย โดยเบื้องต้นพบว่า รีสอร์ทแห่งนี้มีบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นผู้ครอบครอง มี นายชัยยุทธ กรรณสูต บิดาของ นายเปรมชัย เป็นประธานกรรมการ ส่วน นายเปรมชัย เป็นเพียงกรรมการบริหาร และครอบครองที่ดิน 5 แปลง 70 ไร่ เป็นโฉนดที่ดินในตำบลร่องจิก ซื้อมาจากชาวบ้าน มีการออกโฉนดเมื่อปี 2543 แต่เป็นการออกที่ไม่มีเอกสาร หรือที่เรียกว่าที่ดินมือเปล่า โดยสภาพที่ดินของรีสอร์ทเป็นภูเขาอยู่คาบเกี่ยวกับ 2 อำเภอ คือ อำเภอภูเรือ 96 แปลง 4,241 ไร่ และ อำเภอด่านซ้าย 51 แปลง 1,085 ไร่ รวม 6,226 ไร่ โดยกรมที่ดินได้เพิกถอนไปแล้วเมื่อปี 2546 คงเหลือ 16 แปลง จำนวน 200 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของรังเย็นรีสอร์ท และอยู่ระหว่างรอคำตอบจากกรมพัฒนาที่ดินว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ภูเขาหรือไม่  
              
ส่วนความคืบหน้าคดี มีรายงานว่าเย็นวานนี้ นายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และที่ปรึกษาบริษัทด้านสิ่งแวดล้อม บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. ก่อนกำหนดนัดหมายเรียกวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เนื่องจากไม่ต้องการพบสื่อมวลชน 
               
พลตำรวจตรีปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการ ปทส. ระบุว่า นายนพดล ให้การยอมรับว่า เป็นผู้ประสานให้ นายเปรมชัยและพวก เข้าไปในพื้นที่จริง แต่ไม่ทราบว่า นายเปรมชัย มีเจตนาล่าสัตว์หรือไม่ ส่วนประเด็นที่มีการมอบไฟฉายให้กับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า นายนพดล ยืนยันว่าเป็นของตัวเอง ไม่ได้เป็นของ นายเปรมชัย และอ้างว่ามอบให้เจ้าหน้าที่เพื่อสนับสนุนการทำงาน เพราะเคยเป็นอดีตข้าราชการในกรมอุทยานฯ ส่วนจะเข้าข่ายการติดสินบนหรือไม่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งหากเข้าข่ายก็จะมีความผิดฐานติดสินบนเจ้าพนักงาน แต่ขณะนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยง เบื้องต้น ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อหากับ นายนพดล และหากมีพยานหลักฐานหรือข้อสงสัยอีก หลังจากนี้ก็จะพิจารณาว่าต้องเรียกนาย นพดล เข้ามาสอบสวนหรือไม่

ขณะที่ พลตำรวจตรี ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง เปิดเผยว่า ได้รับวัตถุพยานคดีลักลอบล่าสัตว์ของ นายเปรมชัย จากคณะพนักงานสอบสวนแล้วเมื่อวานนี้ อาทิ อาวุธปืนที่ปรากฏลายนิ้วมือแฝง สารพันธุกรรม หรือ DNA ซึ่งได้ส่งหลักฐานต่าง ๆ เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบแล้ว ส่วนอาวุธปืนที่ยึดได้จากกลุ่มผู้ต้องหา โดยมีชื่อ นายเปรมชัย และบุคคลอื่นเป็นผู้ครอบครอง ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างตรวจหมายเลขทะเบียนปืน ก่อนนำไปยืนยันกับกรมการปกครอง เพื่อหาตัวผู้ครอบครอง

ชุดพญาเสือตรวจพื้นที่ เปรมชัย
หัวหน้าชุดพญาเสือ ลงพื้นที่จำลองเหตุการณ์กลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี หาหลักฐานเพิ่มคดี นายเปรมชัยและพวก ส่งรถยนต์ตรวจหาหลักฐานเพิ่ม
    
นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ พร้อม นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ลำห้วยประชิ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อจำลองสถานที่เกิดเหตุ จุดตั้งแคมป์ จุดที่พบซากสัตว์ป่า และหาหลักฐานเพิ่มเติมนำไปประกอบสำนวนคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ จำกัด มหาชน พร้อมพวกรวม 4 คน ที่ลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งถูกจับกุมได้พร้อมซากสัตว์ป่าและอาวุธปืน ขณะที่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พบว่าไม่มีสีหน้าวิตกกังวลและยังคงปฎิบัติหน้าที่เช่นเดิม โดยบอกว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด
             
ซึ่ง เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้แจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์เพิ่มอีก 1 ข้อหา รวมเป็น 10 ข้อหา โดยจะออกหมายเรียก นายเปรมชัย พร้อมพวก มาสอบปากคำในสัปดาห์นี้ ส่วนข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์คลิปเสียงก่อน จึงจะตั้งข้อหาได้
            
ล่าสุด นายปิยะพงษ์ สืบเสน นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำรถยนต์ของกลางที่ นายเปรมชัย ใช้เป็นยานพาหนะ ไปมอบให้ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ เพื่อนำส่งกองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมในช่วงบ่ายที่ผ่านมา

TAG : รังเย็นรีสอร์ทนายเปรมชัยCEO บริษัทอิตาเลียนไทยคดีนายเปรมชัยบุกรุกป่าล่าสัตว์ป่าวิเชียร ชิณวงษ์คดีล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวรเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเปรมชัย กรรณสูตเปรมชัย ล่าสัตว์ชุดพญาเสือ