อย.เรียก หญิงแย้ สอบโฆษณาครีมผิวขาวเกินจริง ชี้มีโทษหนักทั้งจำและปรับ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เตือนดารานักแสดง เน็ตไอดอล ระมัดระวังการโฆษณาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม อาจเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง มีโทษหนักทั้งจำและปรับ

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพ "หญิงแย้" นนทพร ธีระวัฒนสุข เน็ตไอดอลชื่อดัง ถือผลิตภัณฑ์ "หัวเชื้อที่อวดอ้างทำให้ผิวขาว" และมีผู้แชร์ออกไปจำนวนมาก พร้อมมีข้อความอวดอ้างสรรพคุณว่าใช้แล้วผิวขาวขึ้นอย่างแน่นอน ภายใน 3-7 วัน

เภสัชกรสมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.กล่าวว่า การโฆษณาในลักษณะนี้เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 อย่างแน่นอน ถึงแม้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะจดทะเบียนไว้กับ อย.อย่างถูกต้อง แต่กลับทำโฆษณาผิดจากที่ได้รับอนุญาต จึงได้เตรียมเรียก "หญิงแย้" และเจ้าของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาชี้แจง และรับทราบการกระทำความผิด ก่อนพิจารณาลงโทษต่อไป

นอกจากนี้ ยังขอให้ดารา นักแสดง เน็ตไอดอล ระมัดระวังการโฆษณาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม อย่าให้มีข้อความอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดยควรจะตรวจสอบข้อความก่อนเผยแพร่โฆษณา เพราะถึงแม้จะไม่ได้ตั้งใจแต่ก็เข้าข่ายความผิดร่วมด้วย มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ

ด้านผู้จัดการส่วนตัว "หญิงแย้" ยอมรับว่าได้รับจ้างเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับผลิตภัณฑ์หัวเชื้อผิวขาวจริง โดยรับทำงานนี้ตั้งแต่ปีที่แล้ว และได้มีข้อตกลงกับเจ้าของผลิตภัณฑ์ว่า ห้ามดัดแปลงหรือตัดต่อเพิ่มเติมคำโฆษณาใด ๆ ซึ่งขณะนี้กำลังให้ทนายความดำเนินการกับเรื่องนี้อยู่ และพร้อมจะเข้าชี้แจงกับทาง อย.

TAG : หญิงแย้หญิงแย้ โฆษณาผิวขาวหญิงแย้ โฆษณาหญิงแย้ เน็ตไอดอลโฆษณาครีมผิวขาวเกินจริงโฆษณาเกินจริง