แห่ชมความน่ารักของเจ้าดำปี๋-ดำปุ๋ย เสือดำแห่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กระแสเสือดำฟีเวอร์ นักท่องเที่ยวแห่ชมความน่ารักของเจ้า ดำปี๋-ดำปุ๋ย เสือดำเพศเมีย ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี คึกคัก

กระแสเสือดำ สัตว์ป่าหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ กำลังมาแรง หลังเสือดำที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ถูกฆ่าตาย ทำให้ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างพากันเข้าชมความน่ารักของเสือดำ เพศเมีย ชื่อ เจ้าดำปี๋ และดำปุ๋ย อายุ 4 ปีเศษ ซึ่งอยู่ภายในส่วนจัดแสดง Tiger World โดยเสือดำทั้ง 2 ตัวเป็นนักแสดงตัวเอก ที่ถูกฝึกฝนเพื่อแสดงความสามารถให้นักท่องเที่ยวได้ชมเป็นประจำทุกคืน

นายวีระพล บุญชูดวง ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการสัตว์ เปิดเผยว่า ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้รับมอบเสือดำมาจากองค์การสวนสัตว์ จำนวน 1 คู่ และจัดซื้อมาอีก 1 คู่ จากนั้นได้เพาะขยายพันธุ์ ซึ่งเสือดำทั้ง 2 คู่สามารถเข้ากับคู่ของตัวเองได้ ทำให้การเพาะขยายพันธุ์ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยเสือดำใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 100 วัน แต่ละครั้งจะได้ลูกเสือ 2-4 ตัว ในช่วง 2-3 ปีแรกได้ประชากรเสือดำเพิ่มขึ้นกว่า 30 ตัว จนประสบปัญหาเรื่องกรงเลี้ยง จึงต้องหยุดเพาะขยายพันธุ์มานานหลายปีแล้ว

ทั้งนี้ เสือที่อยู่ในกรงเลี้ยงจะเพาะขยายพันธุ์ได้ง่ายกว่าเสือที่มีตามธรรมชาติ เพราะมีสิ่งเร้าต่าง ๆ ที่ทำให้เสือมีจำนวนลดลง ทั้งจากการล่า การบุกรุก ทำลายป่า จนทำให้อาหารของเสือลดลง

ขณะที่การเพาะขายพันธุ์เสือดำเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีพร้อมสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แต่การปล่อยสัตว์คืนสู่ธรรมชาติมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาพิจารณา รวมทั้งต้องใช้เวลาในการศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลอีกระยะหนึ่ง

TAG : เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเสือดำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง