แจ้งจับกรรมการบริษัทซีพีเคฯ ในเครือ เปรมชัย รุกป่าภูเรือ 6 พันไร่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - แจ้งจับกรรมการบริษัท ซีพีเคฯ ในเครือ นายเปรมชัย กรรณสูต รุกป่าภูเรือ 6,000 ไร่ ลุยเอาผิดทั้งกฎหมายที่ดิน-ป่าไม้

แจ้งจับกรรมการบริษัทเครือ เปรมชัย รุกป่าภูเรือ 6 พันไร่
คืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี เข้าจับ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ขณะตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง พร้อมของกลางซากเสือดำซากไก่ฟ้าหลังเทา ซากเก้งถูกชำแหละถลกหนัง รวมทั้งปืนไรเฟิล ปืนลูกซอง และกระสุนจำนวนมาก คุมตัวส่งดำเนินคดี รวม 10 ข้อหา ก่อนทั้งหมดได้รับการประกันตัวในชั้นศาล

ล่าสุด เมื่อวานนี้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบเพื่อพิสูจน์การถือครองที่ดินในป่าอำเภอภูเรือ จำนวนหลายพันไร่ของบริษัท ซีพีเค อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด

พลตำรวจเอกศรีวราห์  กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ชุดได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าทั้ง 3 จุด รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศ พบว่า บริษัท ซีพีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้เข้าไปใช้ประโยชน์ที่ดินกว่า 6,000 ไร่ ในการทำการเกษตรมาตลอด ตั้งแต่ปี 2547 ทั้งที่ นส 3 ก.ถูกยกเลิกไปแล้ว และยังไม่ได้รับสัมปทาน ดังนั้นที่ดินดังกล่าวจึงไม่มีเอกสารสิทธิ แต่ทางบริษัทฯ ยังคงครอบครองและทำประโยชน์ จึงเข้าข่ายความผิดฐานบุกรุกป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ซึ่งการบุกรุกที่ดินได้สร้างความเสียหายให้แก่รัฐกว่า 600 ล้านบาท

ขณะนี้ กรมป่าไม้และกรมที่ดินได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อกรรมการบริษัท ซีพีเคฯ แล้วฐานบุกรุกพื้นที่ป่า โดยยังไม่มีการแจ้งความ นายเปรมชัย กรรณสูต ส่วนกรรมการบริษัทดังกล่าวจะเป็นเครือญาติกับ นายเปรมชัย หรือไม่ อยู่ระหว่างตรวจสอบ และเตรียมขยายผลไปยังจังหวัดอื่นด้วยว่ามีการบุกรุกที่ป่าในลักษณะนี้อีกหรือไม่

นพดล อดีตข้าราชการกรมอุทยานฯ ย่องพบ ตร. รับประสาน เปรมชัย เข้าป่า
ความเคลื่อนไหวอีกด้านหนึ่ง หลังจากพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. ออกหมายเรียก นายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ถูกระบุว่าเป็นคนประสานให้ นายเปรมชัย กับพวก เข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ให้มาพบในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นั้น ปรากฏว่า นายนพดล ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนก่อนกำหนด เนื่องจากไม่ต้องการเผชิญหน้ากับสื่อมวลชน โดยพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำนายนพดล นานกว่า 5 ชั่วโมง

นายนพดล ยอมรับว่าเป็นที่ปรึกษาบริษัท อิตาเลียนไทยฯ ที่มี นายเปรมชัย เป็นประธานบริษัทจริง และเป็นผู้ประสานงานไปยัง นางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เนื่องจากได้รับการติดต่อจาก นายเปรมชัย ว่าต้องการเดินทางเข้าไปในเขตทุ่งใหญ่ฯ แต่ปฏิเสธไม่รู้ว่า นายเปรมชัย จะเข้าไปล่าสัตว์ป่า

ส่วนกรณีที่ นายนพดล เป็นผู้นำไฟฉายให้เจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ก่อนหน้าที่ นายเปรมชัย จะเข้าพื้นที่นั้น นายนพดล ให้การว่าเนื่องจากเป็นอดีตข้าราชการกรมอุทยานฯ ก็เลยนำไปให้เอาไว้ใช้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกเท่านั้น ไม่ใช่เป็นการติดสินบน แต่พนักงานสอบสวนยังไม่ปักใจเชื่อ ต้องตรวจสอบก่อนว่าคำให้การสอดคล้องกันหรือไม่ และยังไม่แจ้งข้อหาใด ๆ เพราะเรียกมาสอบในฐานะพยาน

TAG : แจ้งจับกรรมการบริษัทเครือเปรมชัยบริษัทเครือเปรมชัยเปรมชัยเปรมชัย กรรณสูตเปรมชัย ล่าสัตว์รุกป่าภูเรือ