เกิดไฟป่าบนยอดเขาที่ อ.ครบุรี เจ้าหน้าที่เร่งดับตลอดทั้งคืน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - มีเหตุระทึกกลางดึก เมื่อเกิดไฟป่าลุกไหม้บนยอดเขา ที่อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟตลอดทั้งคืน

ไฟป่าได้ลุกไหม้อย่างรุนแรงบนยอดเขาบ้านหนองโบสถ์ ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี โดยไฟได้ลุกลามตั้งแต่ยอดเขา ไล่ลงมาจนถึงเชิงเขาเป็นบริเวณกว้าง มีกลุ่มควันพวยพุ่งเต็มท้องฟ้า

นายกนก แก้วเทศ ปลัดอำเภอครบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมไฟป่าอำเภอครบุรี-เสิงสาง ได้นำกำลังกลุ่มจิตอาสาเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่ นำอุปกรณ์เข้าไปดับไฟนานหลายชั่วโมง แต่เนื่องจากไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ประกอบกับมีลมแรง และสภาพพื้นที่สูงชัน ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความยากลำบาก

ผ่านไปนานหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้เข้าสำรวจจุดที่เกิดไฟป่า หลังพยายามดับไฟตลอดทั้งคืน โดยพบว่าตั้งแต่ยอดเขาบ้านหนองโบสถ์ ไล่ลงมาจนถึงเชิงเขา ถูกไฟป่าลุกลามเป็นแนวยาวกว่า 2 กิโลเมตร อยู่ในพื้นที่รอยต่อ 3 หมู่บ้านของตำบลโคกกระชาย เจ้าหน้าที่ประเมินว่ามีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบไม่น้อยกว่า 100 ไร่ เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุของการเกิดไฟป่ามาจากฝีมือคน แต่ยังไม่สรุปว่าเกิดจากความตั้งใจเผาป่าหรือไม่

จังหวัดพิษณุโลก เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าชุดเหยี่ยวไฟพิษณุโลก สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก และสถานีควบคุมไฟป่าภูหินร่องกล้า รวม 14 นาย ต้องกระจายกำลังเข้าดับไฟป่า บริเวณเนินเขา ใกล้เคียง อบต.ชัยนาม อำเภอวังทอง หลังจากเกิดไฟป่ากินพื้นที่กว้างหลายร้อยไร่

เบื้องต้นคาดว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนเข้ามาจุดไฟเผาป่า เพื่อจับสัตว์ป่า หรือหาของป่าไปขายตามท้องตลาด แต่เกิดไฟลุกลามจนไม่สามารถดับได้

TAG : ไฟป่าบนยอดเขาไฟป่าเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรีไฟป่า ครบุรี