สังคมเปลี่ยน! ทะเบียนสมรส ไม่ใช่สิ่งการันตีความรักและชีวิตคู่อีกต่อไป

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชีวิตคู่ของคนไทย ไม่ได้ให้ความสำคัญกับ "ใบทะเบียนสมรส" มากเหมือนในอดีต ติดตามจากรายงานของ คุณพรเทพ สิงหกุล

หนึ่งครอบครัว คู่สามีภรรยาที่ตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน ต่างมั่นใจในความรัก ความเข้าใจของกันและกัน แม้บางคู่มีอายุต่างกันมาก แต่ก็ใช้ความรักสื่อสารภาษาใจ ครองคู่กันมาได้อย่างเข้าใจ

ในเมื่อ "ความรัก ความเข้าใจ" เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวให้ทั้งคู่ครองรักกันได้ยาวนาน ทำให้หลายคู่ไม่เลือกที่จะใช้ทะเบียนสมรสเป็นเครื่องการันตีในความรัก

เช่นเดียวกับเส้นทางความรักที่ยาวนานกว่า 40 ปี ของ พ่อสน และ แม่ทองม้วน ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ร่วมทุกข์ร่วมสุข ฝ่ามรสุมชีวิตมาด้วยกัน โดยไม่มีใบทะเบียนสมรสเป็นสัญญาของชีวิตคู่ มีแต่เพียงสัญญาใจที่จะไม่ทอดทิ้งกัน

คำว่า อยู่เป็นเพื่อนใจ ดูแลกันไปตลอดชีวิต, หนักนิดเบาหน่อยอภัยให้กัน, อยู่ใต้ชายคาเป็นเพื่อนคู่คิดเตือนสติซึ่งกันและกัน เป็นหลักคิดที่ฟังง่าย ใช้กันมานาน แต่เห็นผล หลายคู่ชีวิตครองรักกันจากวัยรุ่นหนุ่มสาว ก้าวสู่วัยชรา เป็นรากฐานให้สถาบันครอบครัวคงอยู่ได้อย่างมั่นคงถึงวันนี้ โดยไม่จำเป็นต้องมีใบทะเบียนสมรสเป็นสัญญารัก

แต่เมื่อสภาพสังคมเปลี่ยนแปลง สถาบันครอบครัวเริ่มเปราะบาง บางคู่กลับไปไม่รอด แม้จะมีใบทะเบียนสมรสตราไว้เป็นหลักฐาน จึงไม่แปลกที่การหย่าร้างเพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหาย จนหลายคู่เริ่มมองข้าม "การจดทะเบียนสมรส" เพราะชีวิตคู่ไม่ได้อยู่ที่ทะเบียนสมรสอีกต่อไป

TAG : ใบทะเบียนสมรสวันวาเลนไทน์ชีวิตคู่หย่าร้างทะเบียนสมรสจดทะเบียนสมรส

คลิปที่เกี่ยวข้อง