ชาวไทยเชื้อสายจีนจับจ่ายซื้อของไหว้ เตรียมไหว้เจ้าในวันพรุ่งนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชาวไทยเชื้อสายจีนหลายจังหวัดภาคเหนือ เริ่มจับจ่ายใช้สอยเตรียมไหว้เจ้าวันพรุ่งนี้

ชาวไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดนครสวรรค์ เริ่มไปหาซื้อผลไม้ เนื้อสัตว์ และขนมหวานหลากหลายชนิดที่ตลาดปากน้ำโพ เพื่อเตรียมตัวไหว้บรรพบุรุษ ในวันตรุษจีน โดยปีนี้ราคาผลไม้และขนมไหว้เจ้า ยังราคาปกติ ส่วนราคาเนื้อหมู เนื้อไก่สดลดลงจากปีที่แล้ว และประชาชนบางส่วนได้เลือกซื้อของไหว้ภายในห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ แทนการมาซื้อที่ตลาด เพราะการเดินทางสะดวก

เช่นเดียวกับ จังหวัดแพร่ ชาวไทยเชื้อสายจีน เริ่มไปหาซื้อเครื่องตกแต่งบ้านและเครื่องเซ่นไหว้ ซึ่งส่วนใหญ่เลือกซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็น เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้ยอดขายของร้านค้าลดลงจากปีก่อน
 
ด้าน นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน พร้อมเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองน่าน ออกประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเฝ้าระวังอัคคีภัยช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะร้านค้าและบ้านไม้เก่าแก่ชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน และมีการจุดธูป จุดประทัดไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งอาจเกิดไฟไหม้ได้ ซึ่งหากเกิดอัคคีภัยขึ้น เทศบาลเมืองน่าน พร้อมดับไฟทันที 

นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา นำผู้บริหารเทศบาลฯ สวมชุดสีแดง เดินแจกถุงส้มมงคล 888 ชุด ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสักการะอุนสาวรีย์ท้าวสุรนารี แทนคำอวยพรให้โชคดีและร่ำรวย ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

ขณะที่บรรยากาศการจับจ่ายของเซ่นไหว้ที่ตลาดสดเทศบาล 2 ในตัวเมืองมุกดาหาร ยังคงคึกคัก ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน ออกมาซื้อผลไม้ไหว้เจ้า เช่นกล้วยหอม ส้มเขียวหวาน หรือสาลี่กันเป็นจำนวนมาก แม้ว่าปีนี้ราคาผลไม้จะปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยก็ตาม

ส่วนที่ จังหวัดกาฬสินธุ์ ร้านทองโดยรอบถนนทุ่งศรีเมือง ในเขตตัวเมือง คึกคักไปด้วยลูกค้าชาวไทยเชื้อสายจีน ที่เข้าไปเลือกซื้อสร้อย ทองคำ หรือเครื่องประดับอื่น ๆ มอบเป็นของขวัญช่วงวันตรุษจีน หลังราคาทองคำปรับตัวลดลงถึงบาทละ 250-300 บาท

TAG : ซื้อของไหว้เทศกาลตรุษจีนตรุษจีนซื้อของไหว้ตรุษจีน