กทม.ห่วงวันไหว้เจ้าทำปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มขึ้น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรุงเทพมหานคร ห่วงวันไหว้เจ้าพรุ่งนี้ จะทำให้ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน เพิ่มขึ้น ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับปัญหาฝุ่นละลอง หากไม่ได้อยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน

ในวันนี้ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร และกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ที่มีค่าเกินเกณฑ์มาตรฐาน โดยยอมรับว่า ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก เป็นสถานการณ์ที่ควบคุมได้ยาก เพราะเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ทั้งควันรถ การก่อสร้าง สภาพอากาศ การเผาในที่โล่งแจ้ง โดยเฉพาะวันพรุ่งนี้ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต้องจุดธูป เผากระดาษในที่โล่ง ไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน จึงอาจทำให้ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มมากขึ้น จึงขอความร่วมมือลดปริมาณกระดาษที่จะเผา และเมื่อเผาเสร็จแล้วให้นำน้ำมาพรมขี้เถ้า และเก็บทิ้งในที่มิดชิด

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก น่าจะคลี่คลายดีขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศจะเริ่มปลอดโปร่งมากขึ้น เพราะมีแสงแดด ทำให้มลพิษลอยตัวสูงขึ้น และตั้งแต่วันพรุ่งนี้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน สภาพอากาศก็จะยิ่งปลอดโปร่งมากขึ้น

สำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน วันนี้ รุนแรงกว่าเมื่อวาน โดยทุกพื้นที่เกินค่ามาตรฐาน โดยมีค่าอยู่ระหว่าง 56-83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข ก็ขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองด้วย 5 มาตรการ ได้แก่ หลีก ปิด ใช้ เลี่ยง และลด แต่ไม่ต้องตื่นตระหนก หากไม่ได้อยู่ในพื้นที่โล่งแจ้งเป็นเวลานาน ยกเว้นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ที่ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ควรต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยชนิดพิเศษ N95 เมื่อต้องออกนอกบ้าน อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ยังไม่พบผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจมีอาการรุนแรงขึ้น

TAG : วันไหว้เจ้าเทศกาลตรุษจีนตรุษจีนค่าฝุ่นละอองฝุ่นละออง กทมค่าฝุ่นละออง กทมฝุ่นละออง กรุงเทพ