เกรย์มาร์เก็ตทยอยนำรถหรูออก หลังยื่นเอกสารสำแดงราคาต่อกรมศุลฯ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ผู้นำเข้ารถยนต์อิสระ ทยอยเข้ายื่นเอกสารสำแดงราคา เพื่อนำรถยนต์ทั้งที่นำเข้าจากญี่ปุ่น และซูเปอร์คาร์ 4 ยี่ห้อดัง ออกจากศุลกากรแล้ว

พอร์ช 718 เป็นหนึ่งในรถยนต์ซูเปอร์คาร์ 4 ยี่ห้อ ซึ่งมีอยู่กว่า 300 คัน ที่ถูกศุลกากรกักไว้ตรวจสอบ ตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา ขณะนี้ ถูกนำออกมาจำหน่ายให้กับลูกค้าแล้ว หลังผู้นำเข้ารถยนต์อิสระ หรือ เกรย์มาร์เก็ต นำเอกสารสำแดงราคาและใบนำเข้า ยื่นแสดงต่อกรมศุลกากรตามเงื่อนไข

พัชรินทร์ นิลสิน หรือ คุณเอ๋ ผู้นำเข้ารถยนต์ บอกว่า พอร์ช 718 เป็น 1 ใน 4 คัน ของทางร้าน ที่นำเข้ามาตั้งแต่เมื่อ 5 เดือนที่แล้ว แต่ถูกกักไว้เพื่อตรวจสอบ พร้อม ๆ กับรถอีก 1,400 คัน โดยหลังจากที่กรมศุลกากร ประกาศชัดเจนจะใช้เกณฑ์การประเมิน ตามคำสั่งที่ 317/2547 เทียบเคียงกับราคาเว็ปไซต์ และข้อมูลจาก ดีเอสไอ เมื่อปี 2556 มาเป็นหลักในการพิจารณา ซึ่งโดยส่วนตัวถือว่ามีความชัดเจนที่สุด จึงตัดสินใจเข้ายื่นเอกสารเพื่อขอนำรถออกตามหลักเกณฑ์

ผู้ประกอบการรายนี้ ยอมรับว่า รถพอร์ชทุกคันที่นำออกมาคราวนี้ จะต้องชำระภาษีหักทอนตามคำสั่งที่ 2560 เพิ่มอีกคันละเกือบ 800,000 บาท ต่างกับที่เคยนำเข้ามาก่อนหน้านี้ แต่เห็นว่าเป็นส่วนที่ผู้นำเข้าและผู้ต้องการรถยอมรับได้ ดังนั้น ภายใน 20 วันจากนี้ จะทยอยนำรถของเขาที่เหลืออีก 3 คัน ออกจากกรมศุลกากร เพื่อส่งมอบให้กับลูกค้า

ผู้นำเข้ารถยนต์อิสระรายนี้ยังบอกด้วยว่า เหตุที่รถนำเข้าจากญี่ปุ่นมีราคาถูกว่ายุโรปเพราะออปชั่นต่างกัน รถญี่ปุ่นเป็นรถใช้ระยะสั้นที่ไม่นิยมเพิ่มออปชั่น ต่างกับรถยุโรปที่นำเข้ามาในเมืองไทย ซึ่งผู้ซื้อส่วนใหญ่จะเพิ่มออปชั่นแต่งรถตามที่ตัวเองชอบ ซึ่งทุกชิ้นที่เพิ่มเข้าไปจะถูกบวกในต้นทุนการผลิต ที่ต้องนำมาคิดภาษีด้วย

นอกจากผู้นำเข้ารายนี้แล้ว กรมศุลกากร เปิดเผยว่า มีผู้ประกอบการอีกไม่น้อยทยอยยื่นเอกสารขอนำรถยนต์ออก ไม่ว่าจะเป็นรถที่นำเข้าจากญี่ปุ่น หรือรถยนต์ 4 ยี่ห้อ ที่ขอกักไว้ ซึ่งเมื่อตรวจสอบเอกสาร ไม่พบว่ามีปัญหาหรือสำแดงต่ำ ก็จะปล่อยรถออกจากด่าน

ส่วนรถที่เหลือที่ยังไม่สามารถนำออกจากศุลกากรได้ แหล่งข่าวระบุว่าเป็นเพราะปัญหาการสำแดงราคา ซึ่งหลายคันสำแดงต่ำกว่าราคาตลาดถึง 4 เท่า ขณะที่บางคันไม่มีเอกสารนำเข้าตรงกับตัวรถ หรือใช้ใบอินวอยซ์ที่มีปัญหา ซึ่งจะต้องรอพิจารณาต่อไป

TAG : เกรย์มาร์เก็ตผู้นำเข้ารถยนต์อิสระยื่นเอกสารสำแดงราคาคดีรถหรูรถหรูซูเปอร์คาร์รถหรูเลี่ยงภาษีสำแดงราคารถยนต์หรู

คลิปที่เกี่ยวข้อง