สวนสัตว์เชียงใหม่จัดขันโตกผักผลไม้ให้ เจ้ากาลิ แรดอินเดียหนึ่งเดียวในไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สวนสัตว์เชียงใหม่ มอบขันโตกผักผลไม้รูปหัวใจ ปลอบใจ “เจ้ากาลิ” แรดเพศเมียอินเดียหนึ่งเดียวในไทย หลังครองตัวเป็นโสดมานาน 16 ปี

เจ้ากาลิ แรดอินเดียเพศเมีย วัย 33 ปี ซึ่งเป็นแรดอินเดียที่มีอยู่เพียงตัวเดียวในประเทศไทย เดินออกจากคอกกักเพื่อมากินขันโตกผักผลไม้รูปหัวใจ ซึ่งเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่จัดเตรียมไว้ให้ เพื่อเป็นการแสดงความรักและความอบอุ่นเนื่องในวันวาเลนไทน์ โดย เจ้ากาลิ ถือเป็นแรดอินเดียที่ไร้คู่ และครองตัวเป็นโสดมานานถึง 16 ปี

โดยแรดอินเดียตัวนี้ พระราชาธิบดีแห่งเนปาล น้อมเกล้าฯถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ต่อมาได้พระราชทานให้กับองค์การสวนสัตว์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2529 ก่อนจะถูกส่งมาดูแลที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ขณะนั้น กาลิ มีอายุเพียง 1 ปี 2 เดือน โดยสวนสัตว์เชียงใหม่ได้นำกาลิ มาอยู่กับ นาดีย์ แรดเพศผู้อีกตัวหนึ่งที่ได้มาจากประเทศสิงคโปร์ แต่ต่อมาในปี 2545 นาดีย์ตายไปด้วยโรคท้องร่วง ทิ้งให้ กาลิ อยู่ตัวเดียวนับตั้งแต่นั้นมา

ขณะเดียวกันเมื่อวานนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ยังได้รับมอบเงินจำนวน 20,000 บาท จากกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนค่าอาหารให้กับแพนด้าช่วงช่วง และหลินฮุ่ย ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน พร้อมมอบกระเช้าผลไม้ให้กับแพนด้าทั้ง 2 ตัว เพื่อเป็นของขวัญเนื่องในวันแห่งความรักและเทศกาลตรุษจีน

TAG : สวนสัตว์เชียงใหม่เจ้ากาลิแรดอินเดียแรดอินเดียในไทยแรด