แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดศูนย์พิสูจน์สัญชาติ ตามโครงการพาคนกลับบ้าน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดศูนย์พิสูจน์สัญชาติ ช่วยเหลือกลุ่มก่อความไม่สงบกลับใจ ร่วมพัฒนาชาติไทย ตามโครงการพาคนกลับบ้าน

ภาพรอยยิ้มและน้ำตาด้วยความดีใจ ของหนึ่งในแกนนำพูโล โผเข้าสวมกอดภรรยา ที่ไม่ได้พบหน้ากันกว่า 5 ปี หลังก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ถูกออกหมายจับ ต้องหลบหนีไปอยู่ตามตะเข็บชายแดน แต่วันนี้ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน จึงมีโอกาสได้พบลูก-เมีย

หลังโครงการนี้เกิดขึ้นล่าสุด มีกลุ่มก่อความไม่สงบ ทั้งกลุ่มพูโล บีอาร์เอ็น อาร์เคเค ในระดับสั่งการ ปฏิบัติการ ที่หลบซ่อนอยู่ตามตะเข็บแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ยอมนำครอบครัวร่วมโครงการแล้ว 103 คน ซึ่งทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้จัดมาพักไว้ภายในศูนย์พัฒนาและฝึกอาชีพ ในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เพื่อเข้าสู่กระบวนการ

พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า เบื้องต้นได้เชิญตัวแทนจากกระทรวงมหาดไทย กระทรวงยุติธรรม สภาความมั่นคงแห่งชาติ และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ มาเพื่อพิสูจน์สัญชาติว่าเป็นสัญชาติไทยหรือไม่

หากโครงการนี้ได้สะท้อน และแสดงให้เห็นถึงความจริงใจในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้กับคนกลุ่มเล็ก ๆ เหล่านี้ได้ จึงเชื่อว่ายังมีผู้ที่มีความเห็นต่าง ที่หลบซ่อนอยู่ อยากเข้าร่วมโครงการอีกนับ 1,000 คน ช่วยกันฟื้นฟูให้เกิดสันติสุข

TAG : แม่ทัพภาคที่ 4ศูนย์พิสูจน์สัญชาติพิสูจน์สัญชาติโครงการพาคนกลับบ้านกลุ่มก่อความไม่สงบกลับใจ