หอการค้าไทย เผยดัชนีคอร์รัปชันไทยมีแนวโน้มรุนแรง-ล่อแหลมมากขึ้น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยดัชนีคอร์รัปชันไทย มีแนวโน้มรุนแรงและล่อแหลมมากขึ้น

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชันไทย ประจำเดือน ธันวาคม ปี 2560 พบว่า ค่าดัชนีอยู่ที่ระดับ 52 ลดลงจากเดือนมิถุนายน ปี 2560 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 53 และหากจำแนกเป็นดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชัน พบว่า ค่าดัชนีปรับลดลงเกือบทุกรายการ ส่งผลให้ดัชนีแนวโน้มสถานการณ์คอร์รัปชันไทย ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 53 จากเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว อยู่ที่ระดับ 54 ซึ่งการที่ค่าดัชนียิ่งเข้าใกล้ศูนย์ สะท้อนได้ว่าสถานการณ์คอร์รัปชันมีปัญหามากขึ้น หรือสถานการณ์แย่ลง

ด้าน ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ค่าดัชนีสะท้อนให้เห็นว่า สถานการณ์คอร์รัปชันของไทยมีความรุนแรงและล่อแหลมขึ้น ซึ่งเริ่มเห็นสัญญาณการจ่ายเงินใต้โต๊ะในสัดส่วนมากกว่า 20% เพิ่มมากขึ้น แม้ว่าจะมีมาตรการป้องกัน แต่หน่วยงานภาครัฐก็เริ่มหาช่องทางใหม่ ๆ ในการหาเงินใต้โต๊ะ รวมทั้งปีนี้เป็นปีที่ไทยจะมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน จึงเป็นผลให้ค่าดัชนีคอร์รัปชันปรับลดลง ส่วนประเด็นนาฬิกาหรู จะส่งผลต่อการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันหรือไม่นั้น ผลการสำรวจไม่ได้เจาะจงเรื่องนี้เป็นการเฉพาะ พร้อมแนะรัฐบาล ควรเร่งแก้ปัญหาคอร์รัปชันอย่างจริงจัง

ขณะที่ ดัชนีวัดภาพลักษณ์คอร์รัปชัน ประจำปี 2559 ที่จัดโดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ พบว่า อันดับของไทยหล่นจากอันดับ 76 มาอยู่อันดับที่ 101 จาก 168 ประเทศ ซึ่งคะแนนโดยรวมของประเทศไทยลดลงจาก 38 เหลือ 35 จากคะแนนเต็ม 100

TAG : มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยดัชนีคอร์รัปชันดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชันไทยคอร์รัปชันไทย