ชาวไทยเชื้อสายจีนสืบทอดประเพณี วันไหว้ตรุษจีนเยาวราชคึกคัก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อั่งเปาตั่วตั่วไก๊" เป็นคำอวยพรปีใหม่ในภาษาจีนแต้จิ๋ว และวันนี้เป็นวันไหว้ ชาวไทยเชื้อสายจีนไหว้เจ้าที่และไหว้บรรพบุรุษ เป็นพิธีกรรมสำคัญและสืบทอดประเพณี  

การจุดประทัดในวันไหว้ตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนจะจุดหลังเซ่นไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษ เพื่อบอกกล่าวให้บรรพบุรุษมารับของเซ่นไหว้ในวันตรุษจีน และฉลองปีใหม่ ปีนี้ ปีจอ ชาวไทยเชื้อสายจีนขอให้เป็นปีหมาทอง 

วันไหว้ในเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนบริเวณวงเวียน 22 กรกฎา ย่านเยาวราช จะไหว้เจ้าที่ เตรียมอาหารตามขนบธรรมเนียมประเพณี มีอาหารคาว อาหารหวาน จัดชุดของไหว้ที่เป็นมงคล นอกจากนี้ ยังนำส้มสีทองมาไหว้ เป็นผลไม้มงคล ส้มในภาษาจีนแต้จิ๋ว เรียกว่า ไต้กิก แปลว่า เฮง ๆ รวย ๆ

การไหว้เจ้าที่ ปีนี้ บางบ้านเลือกใช้อาหารแห้ง เช่น ปลาหมึกแห้ง ไข่ย้อมสี หมูหยอง เพราะเก็บไว้ได้นาน และราคาประหยัดกว่าเป็ดไก่ทั้งตัว เพราะเป็นครอบครัวขนาดเล็ก ไม่ใช่ครอบครัวใหญ่ นอกจากนี้ การไหว้เจ้าที่จะมีขนมเทียน ขนมถ้วยฟูด้วย

ส่วนในช่วงสาย ๆ ถึงก่อนเที่ยงวัน ได้ไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ถือเป็นพิธีสำคัญในวันตรุษจีน ลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนจะตั้งโต๊ะจัดของไหว้ด้วยซาแซ โหงวแซ จัดอาหารคาวหวาน ผลไม้ และ ขนมมงคล ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู และเผากระดาษเงินกระดาษทอง ส่งไปให้ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ

วันนี้ จึงถือเป็นวันรวมญาติกันอย่างพร้อมหน้าทั้งครอบครัว เมื่อไหว้บรรพบุรุษเสร็จแล้ว ญาติผู้ใหญ่จะให้ซองอั่งเปากับเด็ก ๆ และลูกหลานเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ

และคืนนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีน จะไหว้เทพเจ้า "ไฉ่ซิงเอี๊ยะ" ฉลองตรุษจีน ปี 2561 ในช่วงเวลา 23.00-00.59 น. ไฉ่ซิงเอี๊ยะ เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ  ชาวไทยเชื้อสายจีน ไหว้ขอพรให้โชคดี มีความสุข มีกินมีใช้ไปตลอดทั้งปี

TAG : เทศกาลตรุษจีนตรุษจีนตรุษจีน 2561ตรุษจีน เยาวราชเยาวราชตรุษจีนปีจอปีหมาทองวันไหว้ ตรุษจีน