ชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ต้อนรับตรุษจีนปีจอ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชาวไทยเชื้อสายจีนเซ่นไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ และสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้อนรับปีใหม่ ตามความเชื่อของชาวจีน

บรรยากาศที่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดสงขลา เป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่เช้า ตลอดทั้งวันจะมีชาวไทยเชื้อสายจีน แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีแดง พาครอบครัวไปกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง พร้อมนำหมู เป็ด ไก่ เครื่องเซ่นไหว้ ไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

เจ้าหน้าที่กู้ภัยจังหวัดสงขลา ได้จัดโต๊ะเครื่องเซ่นไหว้ ประกอบพิธีไหว้เจ้าที่ และอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณผู้ล่วงลับ ก่อนจะทำพิธีไหว้แม่ย่านางรถกู้ภัย ที่ออกช่วยเหลือผู้บาดเจ็บมาตลอดทั้งปี เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่

ชาวไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดนราธิวาส ตั้งโต๊ะเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษบริเวณหน้าบ้านตั้งแต่เช้า ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัครเพื่อให้การประกอบพิธีของประชาชนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

ประชาชนกว่า 5,000 คน ไปต่อแถวตั้งแต่เช้า เพื่อรอรับซองอั่งเปาจากผู้ใจบุญ ที่หน้าบ้านพักในจังหวัดอุดรธานี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากตำรวจ ทหาร รวมทั้งรถพยาบาล ที่คอยดูแลหากมีผู้เจ็บป่วย

ที่ ตลาดปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ ชาวไทยเชื้อสายจีน นำเครื่องเซ่นไหว้ตั้งโต๊ะไหว้เจ้า บริเวณหน้าบ้านและร้านค้าของตนเองตั้งแต่เช้า พร้อมขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คนในครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ค้าขายร่ำรวย 

ศาลเจ้าปุงเถ่ากง จังหวัดเชียงใหม่ เนืองแน่นไปด้วยครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ไปเซ่นไหว้องค์เทพเจ้า พร้อมขอพรให้ตนเองและครอบครัวมีความสุข และขอให้ปีนี้เศรษฐกิจดีขึ้น
 
ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินซื้อของในตลาดวโรรส กลางเมืองเชียงใหม่ ให้ความสนใจต่อแถวซื้อปาท่องโก๋รูปมังกร ที่เป็นอีกสัญลักษณ์ของวันตรุษจีน โดยบริเวณนี้เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ปิดถนนให้นักท่องเที่ยวเดินเลือกซื้อสินค้า และร่วมงานไชน่าทาวน์เชียงใหม่

TAG : ตรุษจีนเทศกาลตรุษจีนตรุษจีน 2561ปาท่องโก๋รูปมังกรวันไหว้ ตรุษจีน