เยาวราชยุคมังกรคู่ ถนนแห่งสัญลักษณ์ของคนไทยเชื้อสายจีน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - อีกไม่นาน ถนนสายมังกรเยาวราช จะกลายเป็นมังกรคู่ จะเป็นอย่างไร ติดตามรายงานจาก คุณกานต์กมล วงศ์วิลัย

เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีน ในประเทศไทยจะนึกถึงถนนเยาวราช สัญลักษณ์ของแหล่งชุมชนชาวจีน ที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ถนนเยาวราช นับเป็นเส้นเลือดใหญ่ด้านการค้าและเศรษฐกิจที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร ด้วยลักษณะของถนนที่คดเคี้ยว ตั้งอยู่บนทำเล "ฮวงจุ้ยมังกร" จึงได้รับการขนานนามว่า "ถนนสายมังกร" 

อีกไม่นาน มังกรอีก 1 ตัว จะถือกำเนิดขึ้นบนถนนสายนี้ ผ่านโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย เส้นทางหัวลำโพง-บางแค และ บางซื่อ-ท่าพระ ที่กำลังจะเปิดให้บริการ จะเป็นมังกรที่เชื่อมต่อการเดินทางระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี

ผู้เชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์ มองว่าการถือกำเนิดขึ้นของมังกรตัวใหม่นี้ ทำให้เยาวราชกลายเป็นมังกรคู่ ที่ช่วยเกื้อหนุนการค้าและการท่องเที่ยวบนถนนเยาวราช แต่ต้องสร้างความเข้าใจด้านวัฒนธรรมให้กับผู้มาเยือน เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง                                 

สอดคล้องกับผู้ที่ใช้ชีวิตบนถนนสายมังกรแห่งนี้มานานกว่าครึ่งศตวรรษ มองว่ารถไฟฟ้าสายนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการเดินทาง ช่วยแก้ปัญหาการจราจร และจะส่งผลดีต่อการค้าขาย ส่วนเรื่องฮวงจุ้ยถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ไม่ว่าเทคโนโลยียุคใหม่จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเพียงใด แต่สิ่งที่ยังคงอยู่กับชุมชนและวิถีชีวิตของชาวไทยเชื้อสายจีนแห่งนี้ คือรากเหง้าของวัฒนธรรมจีน ที่พร้อมปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น เพื่อต้อนรับผู้มาเยือนถนนสายมังกร ที่ไม่เคยหลับใหลแห่งนี้
           

TAG : เยาวราชยุคมังกรคู่ถนนเยาวราชถนนสายมังกรเยาวราชมังกรคู่ถนนเยาวราช มังกรคู่รถไฟฟ้า เยาวราช