ก.แรงงาน ช่วยลูกจ้างถูกเครื่องจักรปั่นแขนขาด หลังร้องขอความเป็นธรรม นายจ้างไม่เยียวยา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กระทรวงแรงงาน ยื่นมือช่วยเหลือลูกจ้างโรงงาน ที่ได้รับอุบัติเหตุจากการทำงาน แขนขาดไป 1 ข้าง ร้องขอความเป็นธรรม นายจ้างไม่ช่วยเหลือเยียวยา

โซเชียลแชร์ กรณี ลูกจ้างชาย ที่โพสต์ร้องขอความเป็นธรรม หลังเกิดอุบัติเหตุขณะทำงานในโรงงานผลิตชิ้นส่วนแป้นพิมพ์ แล้วโดนเครื่องตียางหนีบแขนข้างขวา ขาดระดับข้อศอก เครื่องจักรได้ปั่นแขนขวาขาด เหตุเกิดมา 2 เดือนแล้ว โรงงานไม่ได้จ่ายค่าทำขวัญ หรือค่าเยียวยาแต่อย่างใด และเปรียบเปรยว่า ถ้าชิ้นงานเสีย ยังต้องจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายด้วย และไม่ดูแลพนักงานที่ทำงานให้ 

เรื่องนี้ นายอนันตชัย อุทัยพัฒนาชีพ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน บอกว่า กรณีที่เกิดขึ้นทางสำนักงานสวัสดิการ และคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ แจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับนายจ้าง ไม่ได้แจ้งให้ลูกจ้างรู้ถึงความอันตรายของเครื่องจักร และไม่จัดคู่มือในการทำงาน ไม่ดูแลและแนะนำขั้นตอนวิธีการทำงานที่ปลอดภัย เท่ากับว่านายจ้างทำผิดกฎกระทรวงในการบริหารจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร และ พ.ร.บ.ความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน มีโทษถึงจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม พนักงานที่ประสบอุบัติเหตุจากการทำงาน ได้รับเงินทดแทนจากกองทุนเงินทดแทน ของสำนักงานประกันสังคมเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างรอเงินชดเชยที่สูญเสียอวัยวะ รวมเป็นเงิน 550,000 บาท

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก ถาวร บุญมานัน

TAG : เครื่องจักรหนีบแขนขาดลูกจ้างถูกเครื่องจักรหนีบพนักงานแขนขาดอุบัติเหตุจากการทำงานคุ้มครองแรงงาน

คลิปที่เกี่ยวข้อง