ปทส.เก็บ DNA งาช้าง 2 คู่ในบ้านเปรมชัย พบไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำงาช้าง 2 คู่ ที่ยึดได้จากบ้านของ นายเปรมชัย กรรณสูต ไปตรวจหาดีเอ็นเอเพื่อดูว่าเป็นงาช้างเอเชีย หรือ งาช้างแอฟริกา แต่เบื้องต้นพบว่างาช้างนี้ยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน

ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำงาช้าง 2 คู่ ที่ยึดมาได้จากการเข้าตรวจค้นบ้านพักของ นายเปรมชัย กรรณสูต ผู้ต้องหาคดีร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ไปเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบดีเอ็นเอ เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นงาช้างเอเชียหรืองาช้างแอฟริกา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 3 สัปดาห์

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า การตรวจสอบงาช้างว่าเป็นงาช้างเอเชียหรือแอฟริกา สามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้จากลักษณะภายนอก หากเป็นงาช้างแอฟริกาจะมีขนาดใหญ่กว่าปกติมาก แต่จากการตรวจลักษณะภายนอกพบว่างาช้างนี้มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก จึงต้องตรวจดีเอ็นเอเพื่อพิสูจน์แทน และหากพบว่าเป็นงาช้างเอเชีย จะต้องตรวจสอบว่ามีการขออนุญาตครอบครองตาม พ.ร.บ.งาช้าง หรือไม่ แต่หากเป็นงาช้างแอฟริกา จะเข้าข่ายความผิดตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือ ไซเตส

ทั้งนี้ นายเปรมชัย ได้ยื่นขอครอบครองงาช้างนี้แล้ว เมื่อครั้งที่มีการเปิดให้ผู้ครอบครองงาช้างนำงาช้างไปลงทะเบียน แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ครอบครอง ทั้งนี้ กรมอุทยานฯ ได้ประเมินงาช้าง 2 คู่นี้ น่าจะมีราคามากกว่า 2 ล้านบาท

ตรวจสอบสนามบิน เปรมชัย ถูกกฎหมาย
กรมป่าไม้ แจ้งความดำเนินคดีกับ ผู้บุกรุกที่ป่าสงวนจังหวัดเลยจำนวน 6,215 ไร่แล้ว แต่ไม่มีชื่อนายเปรมชัย กรรณสูตร

ความคืบหน้ากรณี พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพรหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจสอบการครอบครองที่ดิน ประมาณ 10,000 ไร่ในจังหวัดเลย ของนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีที่ดินที่บุกรุกพื้นที่ป่าถึง 6,125 ไร่

ล่าสุด นายชีวภาพ ชีวรธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน และควบคุมไฟป่า ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.ด่านซ้าย เพื่อดำเนินคดีกับนางพิไลจิตร เริงพิทยา, นางนิจพร จรณะจิตต์ และนางอรเอม เทิดประวัติ กรรมการบริษัท ซีพีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เนื่องจากมีหลักฐานว่าเป็นผู้ลงลายมือชื่อยื่นขอออกโฉนดที่ดิน เข้าข่ายมีเจตนาครอบครองที่ดินโดยมิชอบ ทั้ง 6,125 ไร่ แต่ไม่มีชื่อนายเปรมชัย แต่อย่างใด              

นอกจากนี้ยังพบว่า นายเปรมชัย เข้าไปมีหุ้นในบริษัท สวนจันทบุรี เจ้าของสนามกอล์ฟเขาสอยดาวไฮแลนด์ ในอำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี อีกด้วย ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในศาลฎีกา เนื่องจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ดำเนินคดีฐานบุกรุก ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาวซึ่งยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2544
 
ส่วนการร้องเรียนว่า นายเปรมชัย ได้ก่อสร้างสนามบินในพื้นที่โครงการภูเรือวโนทยาน จังหวัดเลย เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ผู้จัดการทั่วไปไร่วโนทยาน ได้ออกมาชี้แจงว่า สนามบินส่วนตัวสร้างตั้งแต่สมัยของหมอชัยยุทธ กรรณสูต พ่อของนายเปรมชัย ตั้งอยู่ที่แปลงเดียวกับ โรงงานชาโตเดอเลย มีเอกสารถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบ และจะให้กรมที่ดิน รวมถึงกรมป่าไม้รังวัดพื้นที่ใหม่ทั้งหมด เพื่อดูว่าพื้นที่ตรงไหนมีการทับซ้อน หรือ ผิดแปลง และตรวจสอบว่ามีการสร้างสิ่งกีดกั้นพื้นที่สาธารณะหรือเปล่าไม่ ซึ่งยังไม่สามารถสรุปได้ในเร็ว ๆ นี้

TAG : งาช้างเปรมชัย กรรณสูตเปรมชัยคดีเปรมชัยเปรมชัยล่าสัตว์