เรื่องย่อละครสกาวเดือน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เรื่องย่อละครสกาวเดือน

“รักแท้ไม่ใช่พรหมลิขิตแต่เป็นสิ่งที่เราต้องสร้างขึ้นเอง”

หลังจากก้าวเล็กๆ ที่มนุษย์เหยียบย่างลงบนดวงจันทร์เพียงหนึ่งวัน   สกาวเดือน หรือ กระต่าย ก็กำลังเดินทางออกจากวงโคจรของตัวเองเช่นกัน  สกาวเดือนเดินทางมาบนรถไฟสายปีนัง-กรุงเทพฯ พร้อมกับ วิสุทธิ์ พ่อของเธอ  เป็นครั้งแรกที่ต่ายได้มาเยือนบ้านเกิดเมืองนอนของพ่อ  เพราะทั้งชีวิตต่ายก็เกิดและเติบโตอยู่ที่ฝรั่งเศส  แต่ใครจะรู้ว่านับจากวันนี้ที่นี่จะกลายเป็นโลกทั้งใบของต่าย  หลวงราชไมตรี ค้นพบความจริงเรื่องที่วิสุทธิ์แอบปกปิดเรื่องลูกสาวนอกสมรสเอาไว้   เขาจึงมาตามตัววิสุทธิ์และต่ายกลับไป

หลวงราชไมตรีรับไม่ได้ที่วิสุทธิ์ใจแตกจนมีลูกตั้งแต่วัยรุ่น    ต่ายเพิ่งรู้ว่าที่จริงแล้วพ่อยังมีครอบครัวอยู่ที่เมืองไทย  หลวงราชไมตรียื่นคำขาดให้วิสุทธิ์กลับไปแต่งงานกับลูกสาวท่านทูตที่เขาคบหาอยู่โดยทิ้งต่ายเอาไว้   ทุกคนในราชไมตรีมองว่าต่ายเป็นจุดด่างพร้อยที่จะฟ้องความตกต่ำของตระกูล   พ่อปู่คิดจะรับกระต่ายมาเลี้ยงเพื่อให้วิสุทธิ์สามารถมีชีวิตครอบครัวที่ปกติสุขต่อไป   กระต่ายรับกับความคร่ำเคร่งหัวโบราณของครอบครัวไม่ไหว  หลังจากวิสุทธิ์บินกลับไปและทิ้งต่ายเอาไว้ที่เมืองไทย  ต่ายก็รั้นจะหาทางบินกลับไปที่ฝรั่งเศสให้ได้   หลวงราชไมตรีจึงต้องจับต่ายไปกักบริเวณไว้ในไร่ที่ศรีราชาเพื่อไม่ให้ต่ายหนีไปไหนได้อีก

ไม่ใช่เพียงแค่ต่ายที่ถูกขังไว้ในกรงทอง  ในเวลาเดียวกันนั้น ทรงกลด  ว่าที่ด็อกเตอร์หนุ่มก็ถูก ทรงมณี  ผู้เป็นแม่หลอกล่อให้กลับมาแต่งงานที่เมืองไทย  เพราะทรงมณีกลัวว่าทรงกลดจะใช้ชีวิตลอยชายเป็นฮิปปี้ที่อเมริกา  ทรงมณีเล็ง เพริดพักตร์ ไว้ให้แต่งงานกับทรงกลด   ทรงกลดรับไม่ได้กับการคลุมถุงชน  เขาจึงหนีออกจากบ้านไปที่ไร่ของ ทรงกริช พี่ชาย ที่ตัดช่องน้อยหนีไปแต่งงานกับมุกดา ลูกสาวกำนัน  จนทำให้ทรงกลดถูกแม่กดดันให้หาสะใภ้ในฝันแทน

เพ็ญลักษณ์ น้องสาวคนสุดท้องของวิสุทธิ์เป็นคนรับดูแลต่ายให้เมื่อต่ายมาอยู่ที่ไร่  ต่ายยังหาทางหนีออกจากไร่โดยมี ป๋อง จ้อน แกละเป็นลูกไล่  ต่ายดักชิงรถที่ผ่านมา   จนเจอกับทรงกลด เหยื่อผู้โชคร้าย   ทรงกลดเอาเรื่องต่ายจนทำให้เพ็ญลักษณ์ตามมาจับต่ายไว้ได้   ต่ายแค้นมากที่ทรงกลดทำให้เธอถูกกักบริเวณที่ไร่ต่อไป   ส่วนทรงกลดกลับพอใจที่จะอยู่ไทยไปทั้งชีวิตเพราะเขาตกหลุมรักเพ็ญลักษณ์หรือ อาเล็กของกระต่ายเข้าแล้ว

ทรงกลดพยายามเทียวจีบเพ็ญลักษณ์  จนพบว่าเพ็ญลักษณ์นั้นมีทั้งเจษฎาและอิสเรสมารุมจีบอยู่ก่อนหน้า  เพ็ญลักษณ์ค่อยๆ ปราบพยศต่ายจนต่ายยอมสยบให้    ทรงกลดอยากทำคะแนนกับเพ็ญลักษณ์จึงเสนอตัวมาเป็นครูสอนพิเศษให้ต่าย   ต่ายรู้ทันว่าทรงกลดตั้งใจจะจีบอาเล็ก  ต่ายกีดกันทรงกลดเช่นเดียวกับที่ต่ายทำกับผู้ชายทุกคนที่มาเข้าใกล้อาเล็กที่ต่ายรัก   ทรงมณีไม่อยากได้เพ็ญลักษณ์มาเป็นสะใภ้เพราะรังเกียจครอบครัวผู้ดีเก่าอย่างราชไมตรี  เธอจึงส่งเพริดพักตร์มาก่อกวน  เพริดพักตร์ตามเที่ยวหึงหวงทรงกลด  จนทำให้เพ็ญลักษณ์คิดว่าทรงกลดมีคนรักอยู่แล้ว  เธอจึงไม่ปล่อยใจให้เขาง่ายๆ

ต่ายกลายเป็นแกะดำในครอบครัวราชไมตรีโดยมีกัณหา  พี่สาวคนโตของบ้านคอยเสี้ยมให้คนในบ้านรังเกียจต่าย  โดยให้เหตุผลว่าวิสุทธิ์ตั้งใจเอาต่ายทิ้งให้หลวงราชไมตรีเพื่อที่จะเบียดบังมรดกของทุกคนไป   กัณหาใส่ไฟเรื่องที่วิสุทธิ์แต่งงานใหม่กับปานวาด  ทำให้ต่ายช้ำใจว่าพ่อตั้งใจเอาเธอมาทิ้งไว้  ต่ายเจ็บปวดที่รู้ว่าตัวเองเกิดมาเป็นตัวปัญหา  ทรงกลดรับรู้เรื่องที่ต่ายเกิดมาด้วยความไม่ตั้งใจ   จากที่เคยเห็นต่ายเป็นศัตรู  ทรงกลดก็เริ่มสงสารเด็กบ้านแตกอย่างต่ายขึ้นทุกวัน

ทรงกลดเห็นว่าต่ายเข้ากับครอบครัวไม่ได้  เพราะถูกพี่ๆ โดยเฉพาะมิรันตี กลั่นแกล้ง  ต่ายหัวเดียวกระเทียมลีบ มีเพียงอนิล ที่เป็นลูกไล่ของพี่ๆ เช่นเดียวกันที่เข้าใจ  ทรงกลดคอยเอาใจช่วยต่าย  ทำให้ต่ายเอาชนะใจพ่อปู่ได้  ในที่สุดพ่อปู่ตัดสินใจจดทะเบียนรับต่ายเป็นลูกบุญธรรมพร้อมกับแก้ไขพินัยกรรมฉบับใหม่  กัณหาเจ็บแค้นคิดว่าต่ายกำลังขึ้นแท่นเป็นหลานรักและแย่งชิงทุกอย่างไป  เช่นเดียวกับมิรันตีที่กำลังปลื้ม สราวุธ ลูกชายนายพลเพื่อนของอนิล  แต่สราวุธกลับไปสนิทกับต่าย  ทำให้มิรันตีมองต่ายเป็นศัตรูหัวใจเช่นกัน

ต่ายสนิทสนมกับทรงกลดจนเริ่มเห็นทรงกลดเป็นฮีโร่    ต่ายช่วยทรงกลดกำจัดเพริดพักตร์ออกไปจากชีวิต  และยังกลับลำมาช่วยทรงกลดจีบอาเล็กเพราะอยากให้คนที่เธอรักได้ลงเอยกัน    โดยต่ายแอบหวังลึกๆ ว่าทรงกลดจะมาเป็นครอบครัวใหม่แทนที่พ่อที่หนีไปมีครอบครัวใหม่   ต่ายหวังว่าถ้าเพ็ญลักษณ์แต่งงานกับทรงกลดแล้วทรงกลดกลับไปทำงานที่อเมริกา  ต่ายก็อาจจะได้ตามทั้งคู่กลับไปใช้ชีวิตด้วยกัน 

ในวันงานเลี้ยงต้อนรับม.จ.นัยเนตร ที่วังของ ม.จ. สดายุ ผู้เป็นเหมือนพ่อทูนหัวของต่าย  ต่ายวางแผนให้ทรงกลดขอเพ็ญลักษณ์แต่งงานก่อนที่เขาบินกลับจะไปทำด็อกเตอร์ให้จบ  ทรงกลดรู้ว่าเขายังไม่พร้อมจะแต่งงาน แทนที่เขาจะออกปากขอเพ็ญลักษณ์แต่งงาน   เขากลับไปออกปากขอพาต่ายไปเรียนต่อที่อเมริกากับพ่อปู่  เพ็ญลักษณ์เสียหน้าที่ทรงกลดไม่คิดจริงจังกับเธอ  ต่ายโมโหคิดว่าทรงกลดหักหลัง  เธอจึงขับรถของสราวุธออกจากงาน  รถประสบอุบัติเหตุจนทำให้ต่ายและสราวุธบาดเจ็บ

หลวงราชไมตรีลงโทษต่ายที่ดื้อแพ่งเอาแต่ใจจนพลอยทำให้สราวุธบาดเจ็บ   พ่อปู่ส่งต่ายเข้าไปเรียนในคอนแวนต์ทันที    ในขณะนั้นทรงกลดก็ถูกแม่บีบคั้นเรื่องแต่งงาน  ทำให้เขาบินหนีกลับไปอเมริกาโดยไม่ทันได้ร่ำลาต่าย   นับจากวันนั้นต่ายกับทรงกลดก็ไม่ได้ติดต่อกัน   เพราะทางโรงเรียนไม่ให้ต่ายติดต่อใครตามคำสั่งของพ่อปู่  ทรงกลดเข้าใจว่าต่ายโกรธจนไม่มีวันยกโทษให้เขาอีกแล้ว

3 ปีต่อมา.... ต่ายใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนประจำอย่างเงียบเหงาจนเหมือนว่าอยู่ตัวคนเดียวในโลก  ต่ายกลายเป็นเด็กเงียบขรึม  ไม่แสดงความรู้สึกมีแต่เพียงไวโอลินเป็นเพื่อน   พ่อปู่มารับต่ายกลับบ้านเป็นครั้งแรก  ทุกคนทึ่งที่ต่ายเปลี่ยนไปเป็นสาวสวยหวานจนยากที่ใครเทียบรัศมี  และนั่นยิ่งทำให้กัณหาคิดว่าต่ายตั้งใจประจบเอาใจให้พ่อปู่รัก  ทั้งกัณหาและมิรันตีต่างก็อิจฉาที่ต่ายสวยเด่นเกินหน้า   ต่ายโตพอที่จะทันเกมของทุกคนในบ้าน  จึงไม่ยอมโดนกัณหาและมิรันตีกดหัวอีก

ทรงกลดยอมกลับมาเมืองไทย  หลังจากที่แม่ถอดใจเรื่องคลุมถุงชน เพราะเพริดพักตร์ทนรอไม่ไหวหนีไปแต่งงานกับสามีแก่คราวพ่อ  ทรงกลดบังเอิญเจอกับต่ายอีกครั้ง  แต่กลับจำว่าต่ายไม่ได้ เพราะต่ายไม่มีเค้าทอมบอยเหลืออยู่อีก   ต่ายผิดหวังมากที่ทรงกลดลืมน้องคนนี้  ต่ายจึงแกล้งหลอกทรงกลดไปเรื่อยๆ  จนวันที่ต่ายไปเยี่ยมท่านชายสดายุที่วัง  ท่านชายจึงได้เฉลยให้ทรงกลดรู้   ทรงกลดแทบไม่อยากเชื่อสายตาว่าต่ายในวันนี้จะเป็นคนเดียวกับ “กระต่ายแสนซน”  คนเก่าคนนั้น

ทรงกลดไปง้อต่ายอยู่นานกว่าต่ายจะยอมยกโทษให้   ตอนนั้นสราวุธกลับมาจากอังกฤษ  เขาวนเวียนมาจีบต่าย  และยังมีพลายเวศ มาเป็นคู่แข่งอีกคน  ทรงกลดแซวเรื่องที่ต่ายเสน่ห์แรงจนเขาเสนอตัวมาเป็นศิราณีให้ต่าย   ต่ายไม่ชอบใจที่ทรงกลดมายุ่ง  เธอจึงบอกให้ทรงกลดไปจัดการปัญหาคาใจของเขากับอาเล็กเสียก่อน   ทรงกลดถึงเพิ่งรู้ว่าอาเล็กยังโสด  ต่ายให้โอกาสทรงกลดไปตามจีบอาเล็กก่อนที่จะทำอาเล็กหลุดมืออีกครั้ง   ทรงกลดไม่แน่ใจหัวใจตัวเอง  แต่เพราะต่ายออกตัวเป็นแม่สื่อให้  ทำให้เขาตกกระไดพลอยโจน  เข้าไปสานสัมพันธ์กับเพ็ญลักษณ์อีกครั้ง

ความสวยของต่ายทำให้ต่ายได้ไปเป็นนางแบบโฆษณา   ต่ายโดดเด่นเป็นหน้าเป็นตาให้กับ “ราชไมตรี”  ทรงกลดกลับเป็นฝ่ายหวงไม่อยากให้ต่ายใช้รูปร่างหน้าตาหากิน   กัณหาหมั่นไส้ที่ต่ายได้ดี  เธอจึงเป่าหูมิรันตีเรื่องที่ต่ายปั่นหัวผู้ชายรวมถึงสราวุธ   และยังคอยยุให้เพ็ญลักษณ์ระแวงที่ต่ายกับทรงกลดสนิทสนมกัน  เพ็ญลักษณ์รู้ว่ากัณหาทำเพราะอิจฉาจึงไม่ใส่ใจ   เพราะต่ายยังคอยทำหน้าที่เป็นแม่สื่อให้เธอกับทรงกลดด้วยซ้ำ

ทรงมณีเริ่มเปิดใจให้ทรงกลดคบหาเพ็ญลักษณ์หลังจากที่เห็นแม่ม่ายอย่างเพริดพักตร์วนเวียนกลับมาหาลูกชาย    ต่ายมาถามอาเล็กเรื่องหัวใจ   เพ็ญลักษณ์จึงเปรยกับต่ายว่าถ้าหากทรงกลดจริงจังและออกปากขอแต่งงาน  เพ็ญลักษณ์ก็พร้อมจะรับปากเขาทันที   ต่ายได้ยินอย่างนั้นก็รีบไปบอกข่าวดีกับทรงกลด  เมื่อทรงมณีรู้ก็จัดแจงไปทาบทาม  จนในที่สุดทรงกลดก็จำต้องขอเพ็ญลักษณ์แต่งงานอย่างจริงจังเพราะแม่ไปเกริ่นเอาไว้   ทรงกลดรู้ว่าเขาคงจะหักหน้าเพ็ญลักษณ์อีกครั้งไม่ได้

ระหว่างที่ทรงกลดเตรียมงานแต่ง  เขากลับพบว่าตนเองไม่มีความสุข   ในที่สุดทรงกลดก็รู้ตัวว่าต้นเหตุทั้งหมดมาจากที่เขารักกระต่ายไม่ใช่เพ็ญลักษณ์   เพียงแต่ว่าเขารู้ตัวช้าไป   เพ็ญลักษณ์เริ่มสังเกตได้ว่าทรงกลดนั้นไม่ได้ใส่ใจเธอเท่ากับที่ห่วงใยต่าย  และบางครั้งเขายังแสดงอาการหวงก้างต่ายกับหนุ่มๆ ของต่ายโดยไม่รู้ตัว   กัณหาแอบมาเยาะเย้ยเพราะเธอไม่อยากให้เพ็ญลักษณ์เป็นฝั่งเป็นฝาก่อนหน้า   เพราะยังฝังใจที่ศักรินทร์ คนรักของกัณหาเคยแอบชอบเพ็ญลักษณ์

ตอนนั้นวิสุทธิ์เลิกรากับปานวาด  และขอพ่อปู่ว่าจะพาต่ายไปเรียนต่อดนตรีคลาสสิกที่เวียนนา  ต่ายรอวันที่จะได้กลับไปอยู่กับพ่อ  ขอแค่ส่งทรงกลดให้เป็นฝั่งเป็นฝา   เมื่อพิธีแต่งใกล้เข้ามา  เพ็ญลักษณ์บอกให้ทรงกลดรู้ใจตัวเอง  ทรงกลดยอมรับอย่างลูกผู้ชาย    เพ็ญลักษณ์จึงขอให้เขายกเลิกพิธีและจัดการปัญหาทั้งหมดด้วยตัวเอง   แต่ทันทีที่ทรงกลดไปสารภาพผิดกับพ่อปู่  พ่อปู่ก็ทำใจไม่ได้   ถึงกับช็อคเข้าโรงพยาบาลทันที

ทุกคนในครอบครัวต่างก็โทษว่าทรงกลดเป็นต้นเหตุให้พ่อล้มเจ็บ  กัณหาแฉให้ทุกคนรู้ว่าต่ายคือมือที่สาม   ต่ายตกใจเพราะไม่รู้มาก่อนว่าทรงกลดมีใจให้  ต่ายรับไม่ได้ที่เป็นต้นเหตุทำให้เพ็ญลักษณ์เสียใจและยังทำให้พ่อปู่ล้มป่วยลง   ต่ายไม่รับรักทรงกลดและยังมองว่าทรงกลดคือคนที่ทำลายความรู้สึกดีๆ ที่เธอมีให้   แม้ว่าเพ็ญลักษณ์จะยืนยันว่าต่ายไม่ผิด  แต่ต่ายก็รับตัวเองไม่ได้

กัณหาฉวยโอกาสเอาเรื่องนี้มาโทษต่าย  ทำให้ต่ายไม่กล้าสู้หน้าใคร  ต่ายจะไปเรียนต่อแต่ก็ห่วงพ่อปู่ที่ยังเจ็บหนัก   กัณหารีบใช้โอกาสนี้กีดกันไม่ให้ต่ายเข้าใกล้พ่อ  แล้วถือโอกาสให้พ่อปู่แก้ไขพินัยกรรมฉบับใหม่   ต่าย บอกพ่อให้กลับมาดูอาการของพ่อปู่แต่ไม่ทันเพราะไม่นานพ่อปู่ก็สิ้นใจ  ต่ายโทษตัวเองว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้พ่อปู่ตรอมใจ  วิสุทธิ์บินกลับมางานศพแต่เครื่องบินตก  ทำให้ต่ายสูญเสียบุคคลที่รักไปพร้อมกันถึงสองคน

…สกาวเดือนทำใจไม่ได้กับการสูญเสีย   ทรงกลดพยายามแสดงความรับผิดชอบด้วยการเข้ามาดูแลต่าย  แต่ต่ายก็ปฏิเสธความหวังดีของทรงกลด    ทรงกลดยืนยันที่จะรับผิดชอบที่ความรู้สึกของเขาไปทำร้ายต่ายแม้ว่าต่ายจะไม่เห็นความสำคัญของเขาแล้วก็ตาม…. 

กัณหารีบจัดแจงเปิดพินัยกรรมฉบับที่เธอปลอมแปลงขึ้น   กัณหายึดบ้านราชไมตรีและธุรกิจบางส่วนเอาไว้  แถมยังกีดกันญาติทุกคนออกจากบ้าน   โดยเฉพาะหลานกำพร้าอย่างต่าย   กัณหาตัดหางปล่อยวัดไม่ให้ต่ายได้รับส่วนแบ่งมรดกในส่วนของเธอ  แต่ให้ไปรับมรดกในส่วนของวิสุทธิ์  ซึ่งกัณหาอ้างเรื่องที่วิสุทธิ์ฟ้องหย่ามาหักทรัพย์สินในส่วนของวิสุทธิ์ไปทำให้ต่ายแทบไม่ได้อะไรนอกจากไร่ที่ศรีราชาเท่านั้น   ทรงมณีรู้เรื่องก็รีบดำเนินเรื่องซื้อไร่มาเพื่อช่วยเหลือให้ต่ายมีเงินเหลือตั้งตัว   แต่กัณหาก็ยึดเอาไป  ทำให้ต่ายไม่มีเงินเหลือพอจะกลับไปเรียนต่อ

ท่านชายสดายุมาขอทำหน้าที่อุปการะต่ายแทนวิสุทธิ์   แต่ต่ายก็ไม่อยากให้ตัวเองเป็นภาระของท่านชายจึงยืนยันที่จะหาเลี้ยงตัวเองอยู่ที่เมืองไทย  ต่ายไปทำงานในบริษัทเครื่องสำอางที่อาสินีแนะนำให้   ทรงกลดเป็นห่วงต่ายมาก  เพ็ญลักษณ์เชื่อว่าส่วนหนึ่งที่ต่ายปฏิเสธหัวใจตัวเองก็เพราะเธอ    หลังจากปัญหาในบ้าน  เพ็ญลักษณ์เริ่มมองเห็นความดีของอิสเรสที่อยู่เคียงข้าง  ทำให้เพ็ญลักษณ์ยอมแต่งงานกับเขาเพื่อจะที่ชวนให้
ต่ายไปอยู่ด้วยกันกับเธอ  แต่ต่ายกลับมองว่าเพ็ญลักษณ์ฝืนใจแต่ง  ต่ายจึงไม่ยอมรับน้ำใจจากอาเล็ก

ทรงกลดตัดสินใจเข้าทำงานในบริษัทของแม่  ทั้งๆ ที่เขาไม่เคยคิดจะจบชีวิตอยู่ที่เมืองไทย  แต่เพราะเขาต้องการที่จะได้มีโอกาสดูแลต่ายที่ยังอยู่ที่นี่   ต่ายเป็นตัวแทนขายเครื่องสำอางจนถูกใจมาดามเทวทินา เจ้าของผลิตภัณฑ์   เทวทินาเป็นสปอนเซอร์หลักในการจัดประกวดนางงาม   เธอมาใช้สถานที่โรงแรมของทรงกลดในการจัดงาน  ทรงกลดหาโอกาสตอแยต่าย  แล้วสังเกตว่าเทวทินาคอยกันท่า  ทรงกลดแปลกใจ  เขาตามสืบจนพบว่าที่จริงแล้วเทวทินาคือแม่แท้ๆ ของต่ายที่ไปแต่งงานใหม่กับมหาเศรษฐีอเมริกัน

หลังจบงานประกวด   เทวทินาชวนต่ายไปทำงานที่ต่างประเทศ   ต่ายดีใจมาก  ทรงกลดบอกให้เทวทินาเปิดเผยความจริงให้ต่ายรู้   ต่ายบังเอิญมาได้ยิน    พอต่ายรู้ว่าเจ้านายของเธอคือแม่แท้ๆ แต่ไม่กล้าเปิดเผยตัวเพราะกลัวว่าจะทำให้เธอมีปัญหากับสามี   ต่ายก็เสียใจที่แม้แต่แม่แท้ๆ ก็ยังไม่กล้ายอมรับในตัวเธอ  ต่ายรู้สึกว่าสวรรค์ไม่ได้ให้เธอเกิดมาพร้อมกับความรัก   เพราะรักที่เธอมีมักจะทำลายชีวิตของคนอื่น  ไม่ว่าจะเป็นพ่อ  แม่หรือแม้แต่รักของทรงกลดเองก็ตาม   ต่ายตัดสินใจที่จะไม่ไปทำงานอเมริกา  แล้วคิดจะไปบวช  ทรงกลดรู้สึกแล้วว่าเขาคือคนที่บีบคั้นให้ต่ายทรมาน   ทรงกลดจึงออกปากว่าเขาจะออกไปจากชีวิตของต่ายให้   เพื่อให้ต่ายไม่ต้องหนีไปบวช

ทรงกลดย้ายไปทำธุรกิจที่เมืองนอกแทนทรงมณี   เพ็ญลักษณ์เสียใจมากที่เธอเป็นต้นเหตุหลักทำให้ต่ายไม่กล้ารับรักทรงกลด  เพ็ญลักษณ์สอนให้ต่ายรู้ว่าความรักนั้นต้องอาศัยความทุ่มเท  เหมือนอย่างความรักของเธอกับอิสเรสนั้นแม้ไม่หวือหวาเหมือนตอนที่เธอรักทรงกลด  แต่มันก็แน่นแฟ้นเพราะมันมีความรักความเข้าใจมาเหนี่ยวรั้งคนสองคนไว้   เพ็ญลักษณ์บอกให้ต่ายรู้ว่าต่ายกับทรงกลดนั้นมีทั้งความรัก  ความใกล้ชิดและความผูกพัน   ไม่ว่ากี่ปีความรักถึงไม่เคยจืดจางลงเลยแม้ว่าจะมีอุปสรรคมากมาย

หลังจากที่ทรงกลดไป   ต่ายเริ่มรู้ตัวว่าเธออยู่โดยขาดเขาไม่ได้     อนิลกำลังเรียนต่อที่ฝรั่งเศส  เขาส่งข่าวเรื่องที่ร้านอาหารกำลังหาเชฟ   อาปัทมาพยายามจะตัดใจจากเจษฎาที่ไม่เคยเห็นเธอในสายตา  ปัทมาจึงสมัครไปทำงานที่ปารีสโดยมีต่ายอาสาไปเป็นล่ามให้  ที่นั่นต่ายบังเอิญเจอทรงกลดอีกครั้ง   ทรงกลดพยายามรักษาระยะห่าง  เขาทำตัวกับต่ายเหมือนแค่คนรู้จักเพื่อไม่ให้ต่ายอึดอัดใจ   ต่ายเข้าใจว่าที่ทรงกลดตัดใจได้เพราะเขากำลังจะแต่งงานกับท่านหญิงเนตร

ต่ายรู้สึกอกหักเมื่อรู้ว่าจะต้องสูญเสียทรงกลดไปให้ผู้หญิงคนอื่นแล้วจริงๆ  จนได้มาค้นพบในภายหลังว่าเธอเข้าใจผิดไปเองว่าทรงกลดเป็นเจ้าบ่าวในงานนั้น   อาการเสียใจของต่ายทำให้ทรงกลดรู้ว่าที่จริงต่ายก็มีใจให้เขาเหมือนกัน  ทรงกลดปรับความเข้าใจกับต่ายและขอต่ายแต่งงาน 

ครอบครัวราชไมตรีได้กลับมาพร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้งในวันแต่งงานของต่าย   เพ็ญลักษณ์มีครอบครัวที่อบอุ่น   เจษฎาเริ่มสนใจปัทมา   มิรันตีก็สามารถเอาชนะใจสราวุธได้   มีแต่เพียงกัณหาเท่านั้นที่ถูกศักรินทร์ทิ้งไปแต่งงานกับผู้หญิงอื่นแถมยังโดนโกงเงินหมดจนไม่มีที่ไป   ทรงกลดใช้ชีวิตอยู่กับต่ายและทำให้ต่ายได้พบรักแท้ที่คู่ควรกับหัวใจบริสุทธิ์ของเธอ

TAG :