ความรู้ล้วนๆ! แพทย์หนุ่มแข้งทีมชาติไทย โพสต์แจงสาเหตุเสียชีวิต ดาวิเด้ อัสตอรี่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติมหลังการเสียชีวิตของ ดาวิเด้ อัสตอรี่ กัปตันทีม ฟิออเรนติน่า ในวัย 31 ปี แบบช็อกแฟนบอลทั่วโลก เนื่องจากสาเหตุมีอาการหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน

ล่าสุด หมอเอก นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ แพทย์หนุ่มฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดแชมป์ซีเกมส์ 2017 ได้โพสต์เฟซบุ๊กอธิบายถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนักเตะรายนี้ ได้อย่างน่าสนใจว่า

"ดาวิเด้ อัสตอรี่ กัปตันทีมฟิออเรนติน่าในลีกของอิตาลีเสียชีวิตในวัย 31 ปี ขณะนอนหลับอยู่ในโรงแรมที่พักก่อนทำการแข่งขันฟุตบอลลีกตามปกติ !!!!

มีคำถามว่าเหตุใดนักกีฬาอาชีพ อายุน้อย ถึงได้เสียชีวิตจากเหตุที่ทางอิตาลีสรุปว่าเป็นภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันครับ

แล้วแบบนี้เราควรทำอย่างไรกันดี

ในกรณีการเสียชีวิตของนักฟุตบอลอาชีพรายนี้ สันนิษฐานว่ามีโอกาสที่จะเกิดจากโรคที่เกี่ยวกับการนำกระแสประสาทในหัวใจผิดปกติที่ชื่อว่า Brugada syndrome หรือที่บ้านเราเรียกว่าโรคไหลตายนั่นเองครับ ในบ้านเรานั้นบางครั้งมีเหตุจากสมดุลย์เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติจนเป็นเหตุให้เกิดการไหลตายในกลุ่มผู้ใช้แรงงาน แต่กับนักกีฬาอาชีพของลีกฟุตบอลชั้นนำเขามีการตรวจติดตามและเฝ้าระวังเกี่ยวกับเรื่องเกลือแร่ เรื่องระดับวิตามิน เรื่องการขาดน้ำเป็นประจำอยู่แล้ว
ต้นเหตุการเสียชีวิตจึงน่าจะเป็นโรคไหลตายที่เกิดจากความผิดปกติทางกรรมพันธ์ครับ

โรคนี้ส่วนใหญ่จะไม่มีอาการครับ การตรวจร่างกายก็จะปกติดี แต่ในบางรายอาจตรวจพบความผิดปกติในการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ครับ หรือมีบางรายที่อาจตรวจพบความผิดปกติของคลื่นไฟฟ้าหัวใจเมื่อทำการตรวจที่เรียกว่า exercise stress test ครับ
บางคนมีอาการหน้ามืดเป็นลมขณะออกกำลังกายเป็นอาการที่ทำให้สงสัยโรคนี้จนต้องให้มีการตรวจเพิ่มเติมโดยละเอียดครับ

ดังนั้นจะเห็นว่านักกีฬาอาชีพยังมีโอกาสเสียชีวิตแบบไม่คาดฝันได้ ถึงแม้จะยืนยันว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีครับ แต่จะให้ดีที่สุดควรมีการตรวจร่างกายเป็นประจำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญหรือมีประสบการณ์ด้านกีฬาครับ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีงานวิ่งมินิมาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน ฟูลมาราธอนจัดกันแทบทุกอาทิตย์ ก็อยากจะให้ได้ลงแข่งขันและออกกำลังกายกันได้อย่างปลอดภัยครับ

แม้กระทั่งนักกีฬาอาชีพในบ้านเราเอง ผมก็อยากจะให้ทุกสโมสรเห็นความสำคัญในการดูแลด้านสุขภาพของนักกีฬาให้มากขึ้นด้วยครับ

ผมพูดเสมอว่าอย่ารอให้มีเรื่องเศร้าในสนามกีฬาแล้วมาแก้ปัญหากันเลยครับ ป้องกันไว้ดีที่สุดครับ"

BUGABOO SPORTS

เครดิตข้อมูลเฟซบุ๊ก Ekkapob Pianpises

TAG : ดาวิเด้ อัสตอรี่ฟิออเรนติน่า