ใจบุญ แต่ผิดกฎหมาย! ตร.จับชาวบ้านลักลอบนำลิงแสมตกถังสี มาชุบเลี้ยงนานถึง 8 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สื่อออนไลน์มีการแชร์ภาพชาวบ้านถูกจับกุม หลังใจบุญนำลูกลิงที่ตกถังสีมาชุบเลี้ยงได้ 8 ปีแล้ว แต่สุดท้ายถูกดำเนินคดีฐานไม่มีใบอนุญาตครอบครอง ติดตามจากรายงานของ คุณศิรัณพร มูลอุทก

โลกออนไลน์แชร์ภาพตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดชัยนาท ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จับกุมชาวบ้านที่ลักลอบเลี้ยงลิงแสม พร้อมตรวจยึดของกลาง ลิงแสมอายุ 8 ปี ได้ 1 ตัว และดำเนินคดีฐานครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากลิงตัวดังกล่าวถูกเก็บมาเลี้ยงตั้งแต่ยังไม่หย่านม และเกิดความผูกพันเหมือนสมาชิกในครอบครัว

นางสาวสุคนทิพย์ ขำอ่วม ชาวจังหวัดชัยนาท ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหา เปิดใจทั้งน้ำตา เล่าว่า ลิงตัวดังกล่าวชื่อ หงอคง เลี้ยงไว้เพราะสงสาร หลังจากหลวงลุงที่บวชเป็นพระ ในวัดพิกุลงาม นำมาให้เลี้ยง เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตอนนั้นหงอคงเป็นลูกลิงตัวเล็ก ๆ ยังไม่หย่านม ตกลงไปในถังสีทากุฏิ จึงนำมาล้างออก แต่เมื่อเอากลับไปคืนแม่ลิง กลับถูกไล่ออกจากฝูง เลยกลัวว่าจะถูกลิงตัวอื่น และสุนัขในวัดกัดตาย เลยเอามาให้เลี้ยงโดยที่ไม่รู้ว่าต้องไปดำเนินการขอใบอนุญาต เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีใครแนะนำ แต่จู่ ๆ วันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจนำกำลังเข้าไปจับกุมถึงในบ้าน อยากวิงวอนให้เจ้าหน้าที่เห็นใจ เพราะสงสาร และอยากได้กลับมาเลี้ยงดูตามเดิม

สมาชิกในครอบครัวไม่คาดคิด ความสงสารใจบุญ จะทำให้ถูกจับกุมดำเนินคดีเช่นนี้

เจ้าหน้าที่ระบุ เป็นการร้องเรียนจากชาวบ้าน เมื่อพบการกระทำความผิดก็ต้องจับกุมดำเนินคดี ฐานครอบครองสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

เจ้าหน้าที่อนุญาตให้ผู้นำชุมชนใช้ตำแหน่งประกันตัวผู้ต้องหาออกไป แต่จะต้องเข้ามารายงานตัวทุก ๆ 12 วัน และเตรียมสรุปสำนวนส่งฟ้องศาลพิจารณาตัดสินความผิดต่อไป

TAG : ครอบครองสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตลิงแสมเลี้ยงลิงแสม

คลิปที่เกี่ยวข้อง