กรมอุทยานฯ เอาผิดทั้งคดีแพ่ง-อาญา กับบริษัทสวนจันทบุรี บุกรุกเขาสอยดาวสร้างสนามกอล์ฟ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เอาผิดทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง กับบริษัทสวนจันทบุรี ที่มีเครือญาติของ นายเปรมชัย กรรณสูต ร่วมเป็นกรรมการฐานบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนเขาสอยดาว สร้างสนามกอล์ฟ

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ชี้แจงข้อเท็จจริงคดีสนามกอล์ฟไฮแลนด์ ของบริษัทสวนจันทบุรี บุกรุกพื้นที่ป่าเขาสอยดาว ตำบาลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน เพื่อก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ทำให้ราษฎรบริเวณใกล้เคียงขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้

โดยที่ผ่านมาได้ฟ้องดำเนินคดีอาญากับบริษัทดังกล่าว ฐานบุกรุก ยึดครอง ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า บนพื้นที่ 482 ไร่ เป็นการทำลายป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ และพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ซึ่งศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ปรับบริษัทสวนจันทบุรี เป็นเงิน 150,000 บาท และให้คนงานของบริษัท 2 คน ออกจากพื้นที่ป่าสงวน และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวแล้ว
              
และในเดือนเมษายนนี้ เตรียมดำเนินคดีทางแพ่งเอาผิดกับคณะกรรมการบริษัทสวนจันทบุรี ที่มีอยู่ 12 คน ซึ่งตามเอกสารหลักฐานที่มีอยู่ขณะนี้ พบว่ากรรมการบางคนเป็นเครือญาติของ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดิเวล๊อปเมนต์ โดยจะฟ้องเรียกค่าเสียหายทั้งสิ้น 46 ล้านบาท ในข้อหาทำลายป่าในเขตป่าสงวนได้รับความเสียหาย

TAG : เปรมชัย กรรณสูตรุกพื้นที่ป่าเครือญาติเปรมชัยเขาสอยดาวบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน

คลิปที่เกี่ยวข้อง