ศุลกากรแหลมฉบัง ยันปล่อยรถหรูนำเข้า 4 ยี่ห้อดัง ออกจากท่าเรือได้กว่า 45%

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ศุลกากรแหลมฉบัง ยืนยันปล่อยรถหรูนำเข้า 4 ยี่ห้อดัง ออกจากท่าเรือได้กว่า 45% แล้ว ย้ำผู้นำเข้าสามารถสำแดงราคาต่ำกว่าหลักเกณฑ์ได้ แต่จะผ่านการประเมินหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ

พื้นที่ส่วนจัดเก็บสินค้าอันตรายภายในท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเป็นที่เก็บรักษารถยนต์นำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อรอให้ผู้ประกอบการนำเอกสารมาสำแดง ก่อนปล่อยรถออกจากท่า ซึ่งขณะนี้พบว่า บริเวณโดยรอบเหลือรถหรูไม่ถึง 200 คัน ส่วนใหญ่จะเป็นยี่ห้อพอร์ช และรถตู้โตโยต้า อัลพาร์ด โดยตลอดทั้งวันยังคงมีผู้ประกอบการนำเอกสารมาสำแดง เพื่อนำรถออกจากท่าเรืออย่างต่อเนื่อง

ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรแหลมฉบัง บอกว่า ตอนนี้สามารถปล่อยรถนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะ 4 ยี่ห้อหรู ได้มากกว่า 45% จาก 400 คัน ส่วนรถจากญี่ปุ่นปล่อยไปแล้วกว่า 2,000 คัน

โดยยืนยันว่าหลักเกณฑ์ใหม่ที่ชัดเจน ทำให้การปล่อยรถสามารถทำได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้รถตกค้างที่มีอยู่เต็มพื้นที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยืนยันด้วยว่าการสำแดงเอกสารนำเข้า สามารถสำแดงต่ำกว่าราคาตรวจประเมินได้ แต่ผู้นำเข้าจะต้องชี้แจงรายละเอียดเพื่อประกอบการพิจารณาของคณะกรรมการ พร้อมเซ็นยอมรับความรับผิดชอบที่เกิดขึ้น หากศุลกากรตรวจพบว่าราคาที่สำแดงไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง

ขณะที่ ผู้จัดการฝ่ายการเงินบริษัทสัมปทานพื้นที่จัดเก็บสินค้าอันตราย ท่าเรือแหลมฉบัง บอกว่า การที่ผู้ประกอบการมานำรถออกจากพื้นที่ ทำให้การบริหารจัดการพื้นที่ทำได้ดียิ่งขึ้น เพราะก่อนหน้านี้มีรถจอดเต็มพื้นที่ จนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการรายอื่น

ส่วนผู้ประกอบการที่เคยไปยื่นหนังสือถึงนายกฯ ก็เปิดว่า ทุกฝ่ายต่างทยอยนำรถออกจากท่าเรือเช่นเดียวกัน โดยยอมเพิ่มคันละเกือบ 1 ล้านบาท เพื่อชำระภาษีตามคำสั่งที่ 2560 ทั้งยืนยันว่าอัตราภาษีที่เรียกเก็บปัจจุบันยังสูงอยู่ และจะเดินหน้าเพื่อขอลดภาษีจากรัฐบาล เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรีต่อไป

TAG : รถหรูรถหรู ท่าเรือแหลมฉบังรถหรู แหลมฉบังนำเข้ารถหรูสำแดงราคารถหรู

คลิปที่เกี่ยวข้อง