กรมศุลฯ เร่งแจงประกาศการสำแดงทรัพย์สินก่อนเดินทาง หลังสร้างความสับสนให้กับประชาชน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมศุลกากร จะเร่งแก้ไขประกาศเกี่ยวกับการสำแดงสิ่งของติดตัวของผู้โดยสารที่เดินทางไปต่างประเทศ หลังสร้างความสับสนให้กับประชาชน

นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร ชี้แจงถึงกรณีการออกประกาศกรมศุลกากร ฉบับที่ 59/2561 และ 60/2561 ที่มีเนื้อหาให้ผู้โดยสารที่จะเดินทางออกนอกประเทศ จะต้องสำแดงทรัพย์สิน เช่น กล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์พกพา หรือทรัพย์สินอื่นๆ ต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรก่อนเดินทาง โดยยืนยันว่าประกาศ 2 ฉบับดังกล่าว ไม่ใช่การบังคับให้ผู้โดยสารทุกคนต้องสำแดงของติดตัว แต่ออกประกาศเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร ที่อาจมีสิ่งของนำไปต่างประเทศ เช่น นำไปแสดงนิทรรศการ หรือเพื่อประกอบวิชาชีพ เป็นต้น
              
โดยผู้โดยสารที่ต้องการสำแดงทรัพย์สิน สามารถไปพบเจ้าหน้าที่เพื่อลงบันทึกสิ่งของไว้เป็นหลักฐานก่อนเดินทาง และเมื่อเดินทางกลับมาก็แสดงหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่อีกครั้ง เพื่อยืนยันว่าไม่ใช่สินค้าเลี่ยงภาษีที่เข้าข่ายต้องสงสัย เพื่อไม่ให้ยุ่งยากเสียเวลา โดยยืนยันว่าการสำแดงของติดตัวต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรก่อนออกเดินทาง เสียเวลาเพิ่มขึ้นจากปกติเฉลี่ยเพียง 5-10 นาทีเท่านั้น
             
ทั้งนี้ ยอมรับว่าประกาศทั้ง 2 ฉบับ มีถ้อยคำและเนื้อหาบางส่วนที่คลุมเครือ และสร้างความสับสนให้กับประชาชนในวงกว้าง ซึ่งกรมศุลกากรจะเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในกลางเดือนนี้ เพื่อปรับแก้ประกาศทั้ง 2 ฉบับ ให้เข้าใจง่ายขึ้น

ส่วนกรณีที่ผู้โดยสารซื้อสินค้าจากร้านค้าปลอดภาษีขาออก และนำกลับเข้าประเทศ ถ้ามีมูลค่ารวมกันไม่เกิน 20,000 บาท บุหรี่ไม่เกิน 200 มวน หรือซิการ์ หรือยาเส้น อย่างละไม่เกิน 250 กรัม สุราไม่เกิน 1 ลิตร จะได้รับการยกเว้นภาษี

TAG : กรมศุลกากรสำแดงสิ่งของติดตัวร้านค้าปลอดภาษี

คลิปที่เกี่ยวข้อง