ศาลปกครองชี้ปรับเงิน ผอ.เขตประเวศ เพราะละเลย ยกกรณีป้าทุบรถเป็นคดีตัวอย่าง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ศาลปกครองยกคดีป้าทุบรถเป็นอุทาหรณ์ ให้เจ้าหน้าที่รัฐต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาล เตือนผู้อำนวยการเขตปทุมวัน เร่งรื้อถอนอาคารดิเอทัส หากเพิกเฉยอาจถูกปรับเหมือนเขตประเวศ

โดยศาลปกครองยอมรับว่า การพิจารณาคดีป้าทุบรถมีความล่าช้า แต่ถึงยังไม่มีคำพิพากษา ศาลก็ได้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยออกคำสั่งปรับเงินผู้อำนวยการเขตประเวศ 5,000 บาท เพราะไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาล ที่ต้องคุ้มครองบ้านป้าทุบรถ และถือเป็นครั้งแรกที่ศาลสั่งปรับเงินกับผู้ถูกฟ้อง   

ส่วนคดีโรงแรมดิเอทัส ที่ก่อสร้างอาคารโดยมิชอบ ในซอยร่วมฤดี และศาลปกครองมีคำพิพากษาให้รื้อถอนตั้งแต่ปี 2557 ทางกรุงเทพมหานครและเขตปทุมวัน ต้องดำเนินการให้รื้อถอนอาคารทันที หากยังคงเพิกเฉย ไม่ดำเนินตามที่ศาลมีคำพิพากษา ก็อาจถูกปรับเช่นเดียวกับเขตประเวศ

ศาลปกครองกลางยังพิจารณาคดีที่ นายเคท ครั้งพิบูลย์ สาวประเภทสอง ที่ยื่นฟ้องมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ใช้ดุลพินิจไม่ชอบด้วยกฎหมาย และละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างร้ายแรง กรณีไม่เห็นชอบจ้าง นายเคท ที่ผ่านการคัดเลือกเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัย โดยอ้างมีพฤติกรรมแสดงออกไม่เหมาะสม ส่งผลต่อภาพลักษณ์การเป็นอาจารย์ โดยศาลพิพากษาคำสั่งดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย พร้อมสั่งให้มหาวิทยาลัยรับ นายเคท เป็นอาจารย์ภายใน 60 วัน

สำหรับในโอกาสครบรอบ 17 ปี ศาลปกครอง นายปิยะ ปะตังทา ประธานศาลปกครองสูงสุด แถลงผลการดำเนินที่ผ่านมา โดยเฉพาะในปี 2560 ศาลปกครองมีคดีรับเข้าพิจารณากว่า 137,000 คดี และศาลพิจารณาเสร็จแล้ว 115,000 กว่าคดี หรือร้อยละ 83.88

TAG : ปรับเงิน ผอ เขตประเวศเขตประเวศคดีป้าทุบรถป้าทุบรถตึกดิเอทัสอาคารดิเอทัสโรงแรมดิเอทัสเคท ครั้งพิบูลย์ฟ้องมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ผู้อำนวยการเขตประเวศ

คลิปที่เกี่ยวข้อง