แถลงผลงาน 3 เดือน ปราบฉ้อโกงผ่านระบบโทรศัพท์-สื่ออิเล็กทรอนิกส์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - มีการแถลงสรุปผลการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา พบว่าสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้ 255 คน พร้อมกับปิดหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้โทรไปหลอกลวงประชาชนอีก 130 หมายเลข

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติของศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชน ผ่านระบบโทรศัพท์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา โดยตลอดการปฏิบัติพบว่า ได้รับแจ้งความจากผู้เสียหายทั่วประเทศ 383 คดี มูลค่าความเสียหายประมาณ 200 ล้านบาท มีการสอบสวนจนสามารถขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับผู้ต้องหาได้ 373 หมาย จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 229 หมาย อายัดเงินคืนให้กับผู้เสียหาย 66 คน เป็นเงินประมาณ 13 ล้านบาท

ด้านการปราบปรามสามารถจับกุมผู้กระทำความผิด ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้รวม 255 คน อีกทั้งยังร่วมกับ กสทช. จับกุมบริษัทที่ให้บริการ VOIP หรือการสื่อสารทางเสียงผ่านระบบอินเทอร์เน็ต 6 ราย และบล็อกหมายเลขโทรศัพท์ที่คนร้ายใช้สัญญาณ VOIP โทรไปหลอกลวงประชาชนได้กว่า 130 หมายเลข อีกทั้งยังร่วมกับสำนักงาน ปปง. ยึดอายัดทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำผิดอีก 120 ล้านบาท ล่าสุดได้ประสานรัฐบาลมาเลเซียและกัมพูชา เข้าจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้ผู้ต้องหา 55 คน

ทั้งนี้ พลเอกประวิตร ยืนยันว่า การกวาดล้างจับกุมดังกล่าว ทำให้สถิติการเกิดคดีในลักษณะนี้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถือว่าผลการปฏิบัติของศูนย์ฯ ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่ยังคงต้องดำเนินการสืบสวนสอบสวนแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มต่าง ๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่ในประเทศไทย และประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกต่อไป

TAG : แก๊งคอลเซ็นเตอร์ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์มิจฉาชีพ

คลิปที่เกี่ยวข้อง