ในหลวงรัชกาลที่ 10 พระราชทานพระราชานุญาต ธปท.จัดพิมพ์ธนบัตรแบบใหม่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จัดพิมพ์ธนบัตรแบบใหม่ทุกชนิดราคา โดยจะเริ่มใช้ในวันจักรี 6 เมษายนนี้

โดยธนบัตรแบบใหม่ หรือ แบบ 17 ทั้ง 5 ชนิดราคา ด้านหน้าของธนบัตร ได้รับพระราชทานพระสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศของกองทัพอากาศ เป็นภาพประธานในธนบัตรทุกชนิดราคา ด้านหลังธนบัตรแต่ละชนิดราคา เชิญพระบรมสาทิสลักษณ์พระมหากษัตริย์ 2 พระองค์ เรียงตามลำดับรัชกาล โดยมีภาพประกอบเป็นภาพหนึ่งในพระราชกรณียกิจสำคัญของแต่ละพระองค์ ที่มีความโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ และจารึกอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวไทย

ธนบัตรแบบ 17 นี้ มีขนาดและโทนสี เช่นเดียวกับธนบัตรแบบ 16 หรือแบบที่ใช้ในปัจจุบัน ส่วนลักษณะต่อต้านการปลอมแปลง ยังคงลักษณะสำคัญของธนบัตรไทยไว้ แต่ได้ปรับปรุงใหม่บางส่วนให้ทันสมัยขึ้น โดยมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือ แถบสีโลหะ ปรากฏที่ด้านหน้าของธนบัตร และในชนิดราคา 100 บาท ภายในแถบสีมีการเคลื่อนไหว ส่วนหมวดอักษรโรมัน และเลขหมายอารบิก ปรับวางตามแนวตั้ง

ธนบัตรแบบใหม่นี้ ได้รับพระราชทานวันออกใช้ธนบัตร โดยชนิดราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท ออกใช้ในวันจักรี 6 เมษายน 2561 ส่วนชนิดราคา 500 บาท และ 1,000 บาท ออกใช้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร วันที่ 28 กรกฎาคม 2561

ประชาชนสามารถเบิกถอนธนบัตรแบบใหม่ได้ตามช่องทางปกติ ผ่านธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง รวมถึงธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร, ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

ขณะที่ธนบัตรทุกแบบที่ออกใช้ก่อนหน้านี้ ยังสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

TAG : ธนบัตรแบบใหม่แบงก์ใหม่ธนาคารแห่งประเทศไทยธนบัตรแบบที่ 17ธนบัตรใหม่ธนบัตรรัชกาลที่ 10

คลิปที่เกี่ยวข้อง