สืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี สัมผัสวิถีชาวสมุทรสาคร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สุดสัปดาห์นี้เอาใจคุณผู้ชมที่ชื่นชอบงานฝีมือ พาไปร่วมงาน “สืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี” ครั้งที่ 8 ที่อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องการทำเครื่องเบญจรงค์ ซึ่งถือเป็นงานหัตถศิลป์ทรงคุณค่าที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก เพราะทำด้วยมือทุกขั้นตอน คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปเที่ยวชมชุมชนแห่งนี้ ไปชมพร้อมกัน

บรรยากาศเรือนไทยใกล้ชิดธรรมชาติ ได้จัดเป็นโฮมสเตย์ต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคม จะมีการจัดงาน “สืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี” งานหัตถศิลป์ขึ้นชื่อ ด้วยเอกลักษณ์ลายไทย 5 สี ที่สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน

มาถึงสมุทรสาครทั้งที ต้องได้ลิ้มลองสารพัดเมนูจากปลาทู “หน้าเริ่ดเชิดหยิ่ง” เอกลักษณ์ของปลาทูที่นี่ ซึ่งมีสารอาหารอย่างโอเมก้า 3 สูง และที่สำคัญช่วงนี้ยังเป็นฤดูกาลที่เหมาะแก่การรับประทานปลาทูมากที่สุดอีกด้วย

อิ่มแล้วไปเดินเล่นชมหมู่บ้านเบญจรงค์กันต่อ นอกจากอุไรเบญจรงค์แล้ว ยังมีหนูเล็กเบญจรงค์ และแดงเบญจรงค์ ซึ่งจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมงานฝีมือของชาวบ้านอย่างใกล้ชิด โดยช่างที่นี่ได้รับการถ่ายทอดจากวิทยากรชาวไทย-จีนโบราณ มีทั้งลวดลายเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 และลายน้ำทอง สมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมจากชาวไทยและต่างชาติ

ไปตั้งสติให้มั่นแล้วสร้างสมาธิให้เพิ่มขึ้น กับกิจกรรมออกแบบลวดลายเบญจรงค์ด้วยตัวเอง ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์และเรียนรู้งานหัตถศิลป์ทรงคุณค่าของไทยอย่างลึกซึ้ง

สำหรับปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิดสีสันฤดูร้อน เป็นลวดลายศิลปะร่วมสมัย ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความงดงามของธรรมชาติ

9-11 มีนาคมนี้ กับงานสืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี ครั้งที่ 8 ไม่เพียงช่วยสนับสนุนงานฝีมือของคนไทย แต่ยังได้วาดลวดลายบนเครื่องเบญจรงค์ชิ้นเดียวในโลกเป็นของที่ระลึกกลับบ้านไปอีกด้วย

วาเนสสา สมัคศรุติ รายงาน

TAG : งานสืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดีเครื่องเบญจรงค์ปลาทูงานฝีมือเที่ยวสมุทรสาคร

คลิปที่เกี่ยวข้อง